Cập nhật: 09:23, Chủ Nhật, 12/04/2020

print

Giáo dân hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân phòng chống dịch

(ANTV) -Mấy ngày trước đây, một số giáo xứ ở Hà Tĩnh tổ chức hành lễ đông người tại nhà thờ, không tuân thủ Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Trước tình hình trên, cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương, Công an Hà Tĩnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bà con giáo dân và các linh mục, chức sắc công giáo chấp hành nghiêm chủ trương của cấp trên về công tác phòng, chống dịch Covid -19, nhiều giáo dân đã tích cực hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân phòng chống dịch.

 

Đối với bà con giáo dân nói chung và giáo dân Hà Tĩnh nói riêng, những ngày là thời gian trọng đại trong đời sống tâm linh, cao điểm của Tuần thánh lễ Phục Sinh và Tam Nhật Thánh. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, dịp lễ năm nay, gia đình anh Nguyễn Văn Ngân (xã Thạch Long, huyện Thạch Hà) cũng như hàng ngàn giáo dân Giáo xứ Lộc Thủy đều gác lại thói quen đi lễ nhà thờ.
 
Thay vào đó, họ thực hiện cầu nguyện hoặc hành lễ trực tuyến tại nhà. Mặc dù không được đến nhà thờ nhưng tất cả giáo dân đều chấp hành rất nghiêm về việc dự các buổi thánh lễ và phòng chống dịch bệnh
 
Ngay khi có Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, cha xứ và Hội đồng Mục vụ Giáo xứ đã ban hành thông báo ngừng các buổi thánh lễ tập trung đông người đến toàn thể giáo dân. Các buổi thánh lễ ở nhà thờ chỉ có cha xứ và một số chức sắc phục vụ tại nhà thờ tham dự. Hoạt động tập thể như đá bóng, vui chơi tại khuôn viên đều không diễn ra từ hơn một tuần nay.
 
Chấp hành nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, các văn bản chỉ đạo của tỉnh Hà Tĩnh và thông báo của Tòa Giám mục giáo phận, người dân Giáo họ Yên Lĩnh (xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân) cũng đã gác lại nhu cầu thực hành nghi lễ tại nhà thờ vào dịp lễ quan trọng trong năm. Người giáo dân Giáo xứ Nhượng Bạn thực hiện rất nghiêm túc quy định của chính quyền và thông báo của nhà thờ. Dù không được đến nhà thờ nhưng với những buổi thánh lễ trực tuyến, người dân công giáo vẫn thấy lòng an yên. 
 
Cùng với nhiều giáo xứ, giáo họ khác trên địa bàn Hà Tĩnh, giáo họ Yên Định, thuộc giáo xứ Tĩnh Giang, TP Hà Tĩnh cũng đã đóng cửa nhà thờ. Khi biện pháp “giãn cách xã hội” được áp dụng để phòng, chống dịch bệnh Covid 19, dưới sự hướng dẫn của chính quyền các cấp, Giáo họ Yên Định đã thực hiện quyết liệt các biện pháp an ninh và được giáo dân đồng tình hưởng ứng; đồng thời tổ chức hành lễ trực tuyến trong cộng đồng giáo dân
 
Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, gây nhiều hệ lụy cho cộng đồng thì việc cách ly là hết sức cần thiết vì sự an toàn sức khỏe và tính mạng của mỗi người. Việc bà con giáo dân trên địa bàn Hà Tĩnh nghiêm chỉnh chấp hành Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đã và đang chung tay, góp sức, đồng hành cùng chính quyền đẩy lùi dịch bệnh.