Cập nhật: 10:40, Thứ 6, 10/04/2020

print

Phòng lây nhiễm covid-19 cho bệnh nhân ung thư

(ANTV) -Những người có bệnh nền như ung thư, tim mạch, tiểu đường là những đối tượng có nguy cơ tử vong cao nếu bị nhiễm Covid-19. Vì vậy, công tác kiểm soát, phát hiện sớm tại các bệnh viện và các chuyên khoa này vô cùng quan trọng.  

 

Ngay từ cổng bệnh viện K, các cửa ra vào được kiểm soát chặt chẽ. Toàn bộ nhân viên y tế, người nhà, bệnh nhân, người đến khám, tái khám bắt buộc phải khai báo y tế trước khi vào bệnh viện. Đeo khẩu trang, đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m, đo thân nhiệt, rửa tay khử khuẩn. Những biện pháp này áp dụng với bất cứ ai bước chân vào bệnh viện.
 
BS Nguyễn Bá Tĩnh, Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện K cho biết, chúng tôi đề nghị tất cả những người đến bệnh viện đều 100% phải sàng lọc ngay khi bước vào bệnh viện. Có 8 chốt ở cơ sở Tân Triều, 2 chốt ở cơ sở Tam Hiệp liên tục hoạt động 24/24h.
 
Tại các khoa phòng điều trị nội trú, chỉ duy nhất 1 người nhà được  phép ở lại để trông bệnh nhân. Cán bộ, nhân viên y tế bệnh viện cũng phải cập nhật liên tục những khai báo y tế này bằng phần mềm của bệnh viện để theo dõi, phân luồng và bổ sung thông tin khi phát hiện bất cứ trường hợp nào có dấu hiệu nghi ngờ.
 
Theo bác sĩ Tĩnh, những bệnh nhân ung thư dến kỳ hóa trị xạ trị các bác sĩ đều liên hệ với bệnh nhân tại địa phương để chúng tôi tư vấn xem có cần đến bệnh viện K hay không, trước đó cấp thuốc 2 tháng cho người bệnh điều tra từng đợt để đến bệnh viên ít nhất mà vẫn đảm bảo hiệu quả điều trị bệnh. Chúng tôi thường xuyên trao đổi hỗ trợ bệnh viện chữa bệnh nhân COVID chúng tôi hỗ trợ về chuyên môn, hội chuẩn từ xa trao đổi với các đồng nghiệp của chúng tôi tại các bệnh viện để làm sao bệnh nhân vừa chữa trị được bệnh covid và đảm bảo điều trị ung thư.   
 
Khu vực cách ly và điều trị dã chiến có đầy đủ trang thiết bị để khám theo hướng dẫn Bộ Y tế, cùng 30 giường bệnh. Bệnh viện đã lên phương án sẵn sàng khám, thực hiện xét nghiệm, chụp chiếu riêng nếu người bệnh vừa có biểu hiện nghi ngờ nhiễm vừa có bệnh lý ung bướu.
 
Khu vực này sẽ được khởi động khi bệnh viện phát hiện trường hợp dương tính và có nhiều ca bệnh lây nhiễm.
 
PGS. TS Nguyễn Văn Quảng, Phó Giám đốc Bệnh viện K mong muốn không có bệnh nhân COVID ở viện chúng tôi. Tuy nhiên nếu trong trường hợp có thật mà bệnh nhân bắt buộc phải điều trị ung thư trong tình huống cấp cứu thì chúng tôi phải có giải pháp mổ ở dưới đấy xong đưa ra khu cách ly để điều trị riêng.
 
Bệnh viện cũng khuyến cáo trong thời gian này, những trường hợp nào chưa thực sự cần thiết thì có thể điều trị tại tuyến dưới hoặc tư vấn qua tổng đài. Hiện số bệnh nhân đến bệnh viện K tại 2 cơ sở mỗi ngày giảm một nửa so với ngày thường.