Cập nhật: 09:28, Thứ 5, 09/04/2020

print

Nêu cao tinh thần hiến máu tình nguyện giữa mùa dịch

(ANTV) - “Một giọt máu cho đi một cuộc đời ở lại”, hiến máu cứu người là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện lòng nhân ái và tinh thần trách nhiệm của mỗi công dân đối với cộng đồng. Từ nhiều năm qua, phong trào “hiến máu tình nguyện” được cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên thanh niên Công an thành phố Cần Thơ tích cực hưởng ứng, đã xuất hiện nhiều cá nhân hàng chục lần tham gia hiến máu trong đó, có những trường hợp thuộc nhóm máu quý hiếm.

 

Dù đang bận tham gia với công tác phòng chống dịch covid-19 với các đồng chí trong đơn vị, thế nhưng, ngay sau khi nhận được cuộc gọi khẩn cấp cần hiến máu từ Bệnh viện Huyết học-Truyền máu thành phố Cần Thơ, Đại úy Nguyễn Việt Khởi, Phó đội trưởng Đội đăng ký xe, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt Công an thành phố Cần Thơ sắp xếp nhanh công việc, báo cáo lãnh đạo đơn vị, vội vã đi đến ngay bệnh viện làm các thủ tục hiến máu.

Đại úy Nguyễn Việt Khởi là một trong hai cán bộ thuộc Công an thành phố Cần Thơ mang trong người nhóm máu hiếm (Rh-), anh cũng là thành viên Câu lạc bộ máu hiếm thành phố Cần Thơ. Vì thế, bất kể ngày hay đêm, đang công tác xa hay ở gần bệnh viện, anh đều kịp thời có mặt để hiến máu cứu người. Cho dù có những khó khăn, bất tiện, công việc đôi khi phải bỏ dở nữa chừng nhưng Đại úy Khởi vẫn cảm thấy vui vì mình đã làm một việc có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Hơn 10 năm trước, trong một  lần tham gia hiến máu, được các bác sĩ thông báo mình thuộc nhóm máu hiếm, kể từ đó đến nay, Đại úy Khởi đã có gần 20 lần tham gia hiến máu, đều là trong những trường hợp cứu người khẩn cấp như các thai phụ, bệnh nhân, người bị tai nạn giao thông thuộc nhóm máu hiếm cần được truyền máu gấp.           

Cũng theo Bác sĩ bệnh viện huyết học và truyền máu thành phố Cần Thơ, số lượng máu và chế phẩm máu dự trữ từ sau tết đã bắt đầu khan hiếm, đến nay, do tác động tình hình dịch bệnh Covid-19, nguồn máu dự trữ càng khan hiếm hơn và bắt đầu dẫn đến tình trạng thiếu hụt trầm trọng. Để có đủ nguồn máu và chế phẩm máu phục vụ nhu cầu cấp cứu, điều trị cho người bệnh ở thành phố Cần Thơ và trong khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, mới đây, vào ngày 1/4, bệnh viện đã có công văn khẩn vận động hiến máu tình nguyện trong tình hình dịch bệnh Covid-19.

Hưởng ứng lời kêu gọi hiến máu tình nguyện, sáng ngày 8/4, đông đảo cán bộ chiến sĩ Công an thành phố Cần Thơ đã có mặt tại bệnh viện Huyết học - Truyền máu để hiến tặng hàng chục đơn vị máu nhằm bổ sung nguồn máu dự trữ giữa mùa dich bệnh Covid-19. Với Đại úy Nguyễn Việt Khởi cùng nhiều cán bộ chiến sỹ Công an thành phố Cần Thơ, hiến máu tình nguyện đã trở thành nghĩa cử cao đẹp, góp phần nâng cao hình ảnh đẹp của cán bộ chiến sỹ công an thành phố trong lòng quần chúng nhân dân.