Cập nhật: 10:31, Thứ 4, 08/04/2020

print

Hà Nội phong tỏa thôn Hạ Lôi, Mê Linh

(ANTV) -Ngay sau khi Hà Nội ghi nhận bệnh nhân số 243 dương tính với Covid 19 tại Huyện Mê Linh , các biện pháp rà sát ,tiến hành cách ly đã được triển khai nhanh chóng. Và cũng ngay trong cuộc họp ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid 19 vừa diễn ra chiều nay, Chủ tịch UBND TP Hà Nội ủy quyền cho Chủ tịch huyện Mê Linh ký quyết định phong tỏa thôn Hạ Lôi. Khu dân cư này có 457 hộ với trên 1.800 người.

 

Theo trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội tính đến 11h ngày 7-4, đã xác định có 104 trường hợp F1; lấy mẫu xét nghiệm 90 trường hợp và chuyển sang viện Vệ sinh dịch tễ.Hiện cũng đã chuyển 31 trường hợp cách ly tại bệnh viện đa khoa Mê Linh; 35 trường hợp ở bệnh viện Bắc Thăng Long, còn lại thực hiện cách ly tại nhà. Trung tâm kiểm soát bênh tật Hà Nội vẫn đang tiếp tục rà soát các trường hợp liên quan. Đáng chú ý, CDC Hà Nội cho biết , qua rà soát phát hiện một cháu bé sinh năm 2016 thường xuyên được bệnh nhân 243 chăm sóc có biểu hiện sốt 38 độ và 2 trường hợp liên quan có xét nghiệm lần 1 dương tính với Covid -19.
 
Kết luận tại Hội nghị, chủ tịch UBND TP nhấn mạnh Hà Nội vẫn là địa bàn "nóng" nhất trên cả nước do nguồn gốc các ca nhiễm Covid -19 tại Bệnh viện Bạch Mai vẫn chưa được làm triệt để, yêu cầu phải khẩn trương điều tra, làm rõ nguồn gốc bệnh cũng như tình trạng lây nhiễm chéo giữa các ca và các khoa, phòng. Đồng thời, công bố công khai sơ đồ bệnh để người dân nắm rõ, phòng ngừa và thấy được sự nguy hiểm của ổ dịch…Chủ tịch UBND TP nêu rõ: Bài học từ bệnh nhân 17, bệnh nhân 237, bệnh nhân 243 liên quan đến nhiều người. Chỉ cần 3 trường hợp trên đã có gần 200 y tá bác sỹ là F1, 400 người là F2.
 
Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, rõ ràng các bệnh viện đang còn hở rất nhiều, bắt buộc tất cả các bệnh viện trên địa bàn thành phố phải tổ chức sàng lọc và khai báo bắt buộc với các bệnh nhân đến thăm khám tại bệnh viện. Các đồng chí phải tổ chức các cửa vào kiểm soát toàn bộ bệnh nhân, đo thân nhiệt, khai báo y tế có yếu tố liên quan đến Bạch Mai, đi nước ngoài về, có người cách ly… đều phải lấy mẫu xét nghiệm.
 
Liên quan đến trường hợp bệnh nhân 243, huyện Mê Linh cho biết bệnh nhân  đi lại tiếp xúc nhiều, nên các trường hợp F1 và F2 liên quan đến 6trên 9 xóm của thôn Hạ Lôi, tình hình rất phức tạp.
 
Cũng tại cuộc họp Chủ tịch UBND Thành phố đã quyết định triển khai cách ly toàn bộ thôn Hạ Lôi nhằm đảm bảo không lây lan ra các xã lân cận cũng như lây lan ra cộng đồng. giao huyện Mê Linh tổ chức lực lượng liên ngành ở các chốt kiểm soát ra vào thôn Hạ Lôi; yêu cầu người dân trong thôn "ai ở nhà đó, không được đi lại"; chính quyền cung cấp lương thực, thực phẩm, đồ dùng thiết yếu cho người dân trong thời gian cách ly.