Cập nhật: 15:46, Thứ 3, 07/04/2020

print

Sử dụng xe bus đưa người hết cách ly về địa phương

(ANTV) - Trong những ngày vừa qua người dân tại nhiều khu vực trên địa bàn TP Hà Nội đã hết thời gian thực hiện cách ly theo quy định của Bộ y tế. 

 

Theo quy trình thì hiện những người dân sẽ được trở về địa phương sinh sống để tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà. Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua thực hiện chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ, tất cả các loại hình vận tải hành khách đường bộ, đường thủy, hàng hải đã dừng hoạt động. Và để giúp người dân thuận tiện trong quá trình di chuyển, Sở giao thông vận tải TP đã bố trí xe bus để đưa người dân từ khu cách ly về nơi sinh sống. Quá trình triển khai của các cơ quan chức năng như thế nào? Người dân sẽ cần phải chú ý những điều gì? 

Khu cách ly nhà ở sin‌h viên Pháp Vân - Tứ Hiệp, TP Hà Nội. Sau khi hết thời gian cách ly tập trung tại đây, ngay từ đầu giờ sáng nhiều người đã có mặt từ sớm để đợi người thân của mình. Để hỗ trợ người dân đến từ các địa phương khác, TP Hà Nội đã huy động một lượng lớn xe bus để chở người dân từ Hà Nội đi về các tỉnh lân cận.

Theo Sở GTVT thành phố Hà Nội, trong thời gian này, đơn vị đã bố trí khoảng hơn 100 xe bus loại trung bình, với sức chữa 60 chỗ ngồi. Đặc biệt, để đảm bảo an toàn trong mọi tình huống, mỗi phương tiện sẽ được bố trí 2 lái xe. Đồng thời, tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, trước và sau mỗi chuyến đi đều thực hiện khử khuẩn theo đúng quy trình hướng dẫn của Bộ y tế.

Bên cạnh đó, thực hiện đúng theo chỉ thị của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, cơ quan chức năng cũng sẽ đặc biệt chú ý đến việc hướng dẫn người dân khi lên xe. Đặc biệt, theo yêu cầu của Sở GTVT Hà Nội, mỗi lái xe phải đem theo công văn thực hiện nhiệm vụ, danh sách công dân hết hạn cách ly để xuất trình với các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ; công dân được vận chuyển phải mang theo giấy chứng nhận đã hoàn thành cách ly tập trung. Đặc biệt, đối với mỗi lái xe khi thực hiện đều có những cảm xúc rất riêng.

Theo các cơ quan chức năng, trong những ngày vừa qua, số lượng người dân từ khu cách ly được đưa tới nhiều địa phương chủ yếu là các tỉnh phía Bắc. Tay xách nách mang hành lý, mỗi người dân đều cảm thấy vui vẻ, và mong ngóng được gặp gia đình, người dân sau thời gian cách ly. Tâm trạng đấy lại càng gần hơn trên mỗi chuyến xe như thế này./.

BT