Cập nhật: 10:51, Thứ 3, 07/04/2020

print

Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch

(ANTV) - Tuần trước, Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành Công văn số 45 gửi Tòa án các cấp và các đơn vị trực thuộc hướng dẫn xử lý các tội phạm liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đây được coi là biện pháp cảnh báo, răn đe, phòng ngừa và đấu tranh với tội phạm, mọi người đều phải tuân theo quy định của pháp luật, đặc biệt là Bộ luật Hình sự.

 

Mới đây, Công an huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện tài khoản Facebook có tên “Vũ Trung” đăng tải nội dung: trên địa bàn đã xuất hiện 1 ca dương tính với Covid-19. Quá trình xác minh, Công an huyện Ea Kar đã tiến hành triệu tập chủ tài khoản trên.

Tại cơ quan công an, chủ tài khoản Facebook thừa nhận hành vi vi phạm của mình và đã xóa bỏ bài viết sau khoảng 15 phút đăng tải. Đây là một trong những hành vi vi phạm, thông tin sai sự thật  được quy định trong hướng dẫn 45 của Tòa án nhân dân tối cao. 

Trước đó, trong bối cảnh dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp, đã có nhiều thông tin sai lệch, xuyên tạc về tình hình dịch bệnh cũng như công tác phòng chống dịch bệnh được đăng tải trên không gian mạng. Tuy nhiên, các hành vi này mới chỉ bị xử lý ở mức độ nhắc nhở hoặc xử phạt hành chính.

Bên cạnh đó, hướng dẫn của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao cũng quy định cụ thể tội danh cho một số hành vi vi phạm đã xảy ra trong thời gian qua, như trốn khỏi khu cách ly, khai báo y tế gian dối.  Hướng dẫn của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao cũng quy định cụ thể về các hành vi khác như hành vi về đầu cơ, tích trữ, buôn lậu các phương tiện dụng cụ y tế nhằm mục đích xuất đi nước ngoài, không khai báo, hoặc đầu cơ, tích trữ mục đích bán lấy lợi thì có thể bị sẽ bị xử lý hình sự.