Cập nhật: 10:56, Thứ 3, 07/04/2020

print

Thủ tướng Anh phải nhập viện vì mắc Covid-19

(ANTV) - Tại Anh, Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 5/4 đã phải nhập viện do tình hình sức khỏe không ổn định sau khi nhiễm virus SARS-CoV-2 10 ngày trước đó.

 

Trước đó, Thủ tướng Anh đã phải cách ly sau khi được xác nhận dương tính với loại virus chết người này. Tuy nhiên, ông vẫn cho rằng, sức khỏe của mình “đã dần tốt hơn”. Ông Johnson thường xuyên xuất hiện trước công chúng thông qua các video clip quay bằng điện thoại cá nhân. Tại cuộc họp báo ngay trước khi ông nhập viện, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock vẫn khẳng định, ông Johnson “ổn”.

Thủ tướng Anh không phải là quan chức cấp cao và nhân vật quan trọng duy nhất của nước này mắc Covid-19. Trước đó, Thái tử Charles cũng được xác nhận dương tính với SARS-CoV-1 nhưng sức khỏe đã ổn định vào cuối tuần trước sau khi thực hiện tự cách ly.

Trong khi đó, tối 5/4, Nữ Hoàng Elizabeth đệ Nhị đã có bài phát biểu phát trên truyền hình kêu gọi người dân Anh cùng chung tay đối phó dịch COVID-19. Đây là lời kêu gọi hiệu triệu hiếm hoi lần thứ 5 của Nữ Hoàng được phát trên truyền hình trong suốt 67 năm trị vì của bà, người nắm giữ vương triều dài nhất trong lịch sử Anh.

 

Thổ Nhĩ Kỳ cho biết sẽ hạn chế tối đa việc di chuyển quân tại các khu vực tuần tra tại quốc gia láng giềng Syria nhằm đối phó với dịch bệnh Covid-19 bùng phát khi tỉ lệ tử vong và lây nhiễm loại vi-rút này tại Thổ Nhĩ Kỳ đang tăng nhanh. Hiện, nước này có hơn 30.000 người nhiễm Covid-19 với gần 3.000 người tử vong.

Tại Idlib (Syria), nơi có khoảng 1 triệu người đã mất nhà cửa do xung đột trong những tháng gần đây, các bác sỹ lo sợ điều tồi tệ nhất nếu virus tấn công vì các bệnh viện đã bị phá hủy và các trại tỵ nạn quá tải đã bị hư hỏng sau 9 năm chiến tranh.

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, các bác sỹ đã được cử tới các khu vực tuần tra một phần để tổ chức huấn luyện liên quan đến khả năng phòng chống dịch bệnh. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang giám sát các khu vực biên giới Syria tới phía Đông Idlib.

Nhằm kiểm soát sự lây lan của dịch COVID-19, Ankara ngày 6/4  cũng ra quyết định áp đặt lệnh giới nghiêm đối với công dân dưới 20 tuổi, đồng thời đóng cửa biên giới của 31 thành phố, trong đó có Istanbul, cấm tất cả xe cộ ra vào, trừ xe quá cảnh, hoặc xe cung cấp các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, thiết bị y tế, vệ sinh. Việc cấm này sẽ có hiệu lực trong 15 ngày và có thể gia hạn nếu cần thiết.

BT