Cập nhật: 14:59, Thứ 7, 04/04/2020

print

EU cân nhắc gia hạn lệnh đóng cửa biên giới tới sau lễ Phục sinh

(ANTV) - Thế giới đã bước sang một ngưỡng mới khi số người mắc Covid-19 đã vượt con số 1 triệu. Chỉ từ một vài cá nhân được xác định vào cuối năm ngoái ở Trung Quốc, chỉ sau 3 tháng, dịch bệnh đã lây lan ra toàn thế giới với tỷ lệ mắc đáng lo ngại. Đặc biệt trong số 1 triệu người mắc này thì tới 1/3 là thuộc khu vực châu Âu. Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết, khối này đang cân nhắc khả năng gia hạn lệnh đóng cửa biên giới toàn khối cho tới sau dịp lễ Phục sinh (12/4).

 

Trước đó hôm 17/3, các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua đề xuất của EC cấm nhập cảnh trong vòng 30 ngày đối với những người ngoài khối, nhằm kiềm chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Bà von der Leyen cho biết đang tham vấn toàn bộ các nước thành viên nhằm quyết định sau dịp lễ Phục sinh sẽ thực hiện các bước đi tiếp theo.

Chủ tịch EC đồng thời nhấn mạnh, sẽ là 1 ý tưởng tồi khi tìm cách tới EU bằng bất cứ giá nào ngay cả khi không cần thiết. Theo bà, mục tiêu của biện pháp là ngăn không cho những người không sống tại EU nhưng lại tìm cách tới châu Âu để điều trị y tế, bất chấp việc hệ thống y tế đã hoàn toàn quá tải./.

Giãn cách xã hội làm chậm sự lây lan của dịch COVID-19

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và lây lan nhanh trên toàn thế giới, con người vẫn chưa thể tìm ra phương thuốc hữu hiệu nhất để tiêu diệt virus SARS-CoV-2, “giãn cách xã hội” đang được xem là biện pháp hiệu quả nhất, được hầu hết các quốc gia áp dụng để ngăn chặn sự lây lan của chủng virus gây chết người này.

 

Ngay khi dịch COVID-19 có dấu hiệu bùng phát, nhiều tiểu bang và thành phố của Mỹ đã triển khai các biện pháp giãn cách xã hội, yêu cầu người dân ở nhà, giữ khoảng cách an toàn và cấm tập trung đông người.

Cuối tháng 1, California là bang đầu tiên ở Mỹ có lây nhiễm virus trong cộng đồng. Đầu tháng 3, các công ty ở thung lũng Silicon đã yêu cầu nhân viên làm việc tại nhà và hủy các hoạt động tập trung đông người. Lúc đó, bang New York mới có số ca nhiễm bằng 1/3 California.

Giữa tháng 3, toàn bộ gần 40 triệu dân California được yêu cầu ở nhà, thực hiện giãn cách xã hội, các lĩnh vực kinh doanh không thiết yếu ngừng hoạt động. Lúc này, số ca nhiễm ở New York đã gấp hơn 4 lần California và gần 4,5 lần so với 3 ngày trước đó.

Theo các chuyên gia, ngoài mật độ dân số cao hơn, giao thông công cộng đông đúc hơn và được xét nghiệm nhiều hơn, việc chậm triển khai giãn cách xã hội là yếu tố quan trọng khiến tình hình lây nhiễm tại New York nghiêm trọng hơn California.

Theo dự báo của Đại học bang Washington, nhờ giãn cách xã hội, đỉnh dịch ở bang California sẽ rơi vào cuối tháng 4, với số ca tử vong khoảng 4,300, trong khi ở New York sẽ rơi vào đầu tháng này với số ca tử vong có thể lên tới hơn 15.500 người./.

BT