Cập nhật: 14:47, Thứ 6, 03/04/2020

print

Lợi dụng dịch bệnh để đột nhập trộm cắp

(ANTV) - Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19 và yêu cầu cách ly xã hội, thời gian ở nhà của mỗi người cũng nhiều hơn bình thường. Tuy nhiên, không vì thế mà số vụ đột nhập vào nhà riêng trộm cắp tài sản giảm đi, do tâm lý chủ quan của nhiều người dân. Bên cạnh đó, có nhiều gia đình khoá cửa về quê, để lại nhà không người trông coi trong một thời gian dài.

Trong khi cả nước đang tập trung toàn bộ nguồn lực xã hội để chống dịch Covid-19, thì một số đối tượng tội phạm lại nhân cơ hội ra tay thực hiện hành vi thủ ác, trộm cắp tài sản, gây mất an toàn xã hội và bức xúc trong dư luận.

Để ngăn chặn tình trạng trên, mới đây công an huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội đã bắt giữ hai đối tượng là Nguyễn Quang Thản, và Nguyễn Văn Quất, cùng trú tại huyện Sóc Sơn thành phố Hà Nội về hành vi trộm cắp tài sản. Lời khai của các đối tượng đã cho thấy toàn bộ bản chất các đối tượng cũng như hành vi phạm pháp.

Hầu hết những đối tượng trộm cắp tài sản đều là các thành phần bất hảo, lười lao động, ham chơi đua đòi và thường vướng vào một trong hai tệ nạn như nghiện hút ma túy hoặc nợ nần do thua tha cờ bạc như hai đối tượng Quất và Thản.          

Trước khi gây án, hai đối tượng thường đến hiện trường để nắm tình hình, khảo sát địa bàn, nghiên cứu các phương tiện, thiết bị bảo vệ như tường rào, khóa cửa, thiết bị báo động, lối ra, vào. Nghiên cứu nắm bắt quy luật đi lại, sinh hoạt và những sơ hở của các gia đình.

Nếu phát hiện nhà nào không có người trông coi; hoặc đêm tối, các gia đình ngủ say, quên không đóng, khóa cửa ra vào, ban công, cửa sổ, cửa tum…các đối tượng sẽ tiếp cận và dùng công cụ như: đèn khò, kìm cộng lực, mỏ-lết cỡ lớn để cắt bẻ gãy tai, móc khóa treo, phá khóa, phá song sắt cửa sổ để mở chốt cửa, đột nhập vào nhà trộm cắp...

Để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản các hộ dân phải nêu cao ý thức cảnh giác, tự bảo quản tài sản không tạo sơ hở để kẻ gian lợi dụng trộm cắp. Thường xuyên kiểm tra thay thế tất cả các khóa không đảm bảo. Nên gắn hệ thống báo trộm trong nhà nếu có điều kiện.

Ban đêm trước khi đi ngủ phải đem xe vào nhà không để ngoài sân, kiểm tra kỹ tất cả các cửa phải được đóng, khóa cẩn thận, nhất là các cửa ra hành lang, tầng lầu; khi có người trong hộ đi ra khỏi nhà vào buổi sáng sớm nên gọi người nhà dậy khóa cửa bên trong, hạn chế việc tự khóa cửa bên ngoài để tạo sơ hở cho đối tượng gây án.

Khi vắng nhà nhiều ngày phải nhờ hàng xóm hoặc người thân trông coi. Hạn chế sử dụng các mạng xã hội như Facebook, Zalo… đăng hình đang đi về quê, du lịch với gia đình tránh trường hợp các đối tượng lợi dụng điều đó để gây án.

Các loại tài sản như tiền, nữ trang, kim loại quý cần được cất giữ, bảo quản cẩn thận, ở những nơi an toàn, có khóa bảo vệ, không để tiền mặt, tài sản có giá trị tại nhà mà nên gửi vào ngân hàng hoặc trong thẻ ATM. Cần báo ngay cho lực lượng chức năng khi phát hiện các dấu hiệu có trộm đột nhập. Tuyệt đối không chống trả, chủ động bắt giữ, làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của bản thân.

BT