Cập nhật: 12:03, Thứ 5, 02/04/2020

print

Người dân Trung Quốc tăng tốc mua sắm hậu cách ly

(ANTV) - Tại Trung Quốc, sau khi nhịp sống dần trở lại bình thường sau một thời gian dài chống chọi với dịch bệnh, người dân đang bắt đầu tăng tốc mua sắm. Các hàng quán, đường phố và trung tâm thương mại dần nhộn nhịp trở lại, song song với việc tiếp tục duy trì các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh.

Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, mức độ khôi phục hoạt động của các cửa hàng tiện ích và chuỗi siêu thị lớn ở nước này gần đạt về mức như thời điểm trước khi xảy ra dịch bệnh, thậm chí doanh số còn cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Phần lớn các trung tâm thương mại và ngành giải trí cũng đã hoạt động trở lại khi người dân Trung Quốc dường như có tâm lý mua sắm bù lại thời gian bị cách ly.

Nhiều địa phương đang áp dụng các cách thức kích thích tiêu dùng, nhưng bên cạnh đó họ cũng vẫn duy trì các biện pháp phòng chống dịch bệnh như quét mã sức khỏe, đo thân nhiệt hay kê các bàn ăn cách xa nhau để đảm bảo khoảng cách an toàn.

Ngoài lĩnh vực tiêu dùng, thì ngành sản xuất công nghiệp và logistic của Trung Quốc cũng đang phục hồi mạnh. Tuy nhiên, thị trường Trung Quốc cần có thời gian nhất định mới có thể phục hồi hoàn toàn và phát triển.

 Indonesia truyền thông điệp về Covid-19 bằng xe 3 bánh

Indonesia hiện phải đối mặt với nguy cơ bùng phát Covid-19 khi để lọt nhiều bệnh nhân và chưa có giải pháp ứng phó quyết liệt. Với 157 trường hợp tử vong trong tổng số gần 1.700 người nhiễm, đất nước vạn đảo trở thành một trong những quốc gia có tỷ lệ tử vong vì virus SARS-CoV-2 thuộc hàng cao trên thế giới và cao nhất ở khu vực Đông Nam Á. 

Trước những diễn biến đáng quan ngại này cùng với mong muốn nâng cao nhận thức cho cộng đồng trong thời điểm dịch bệnh, một bác sĩ Indonesia đã tình nguyện tuần tra các khu phố ở ngoại ô Jakarta cùng lực lượng dân phòng.

BT