Cập nhật: 12:34, Thứ 4, 01/04/2020

print

Tổng thống Trump kêu gọi người dân tuân thủ nghiêm giãn cách xã hội

(ANTV) - Tổng thống Donald Trump ngày 31/3, cảnh báo người dân Mỹ sẽ phải đối mặt với hai tuần khó khăn sắp tới trong cuộc chiến chống virus SARS-CoV-2, đồng thời kêu gọi người dân tuân thủ nghiêm hướng dẫn về giãn cách xã hội của liên bang cho tới hết tháng 4.

 

Các cố vấn y tế hàng đầu của Tổng thống Trump dẫn các mô hình cho thấy khoảng 100.000-240.000 người Mỹ sẽ tử vong vì dịch COVID-19 nếu nước này không duy trì giãn cách xã hội.

Tổng thống Mỹ Donald Trump: "Nếu không thực hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh, có thể khoảng từ 1,5 triệu đến 2,2 triệu người Mỹ sẽ tử vong. Điều cực kỳ quan trọng đối với người dân Mỹ là tuân theo các hướng dẫn trong 30 ngày tới. Đó là vấn đề của sự sống và cái chết".        

Các quan chức Mỹ cũng cho biết đang thảo luận về khả năng đưa ra khuyến cáo người dân đeo khẩu trang ở những khu vực công cộng nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, tuy nhiên cũng cho rằng hiện vẫn còn quá sớm để thực hiện bước đi này.

Tuy nhiên chuyên gia cho rằng việc đưa ra khuyến cáo người dân đeo khẩu trang phải đảm bảo rằng không làm mất đi nguồn cung cấp khẩu trang y tế cho các nhân viên chăm sóc sức khỏe bởi hiện nay họ đang phải đối mặt với tình trạng thiếu trang thiết bị y tế trong khi điều trị cho bệnh nhân, như khẩu trang N95 và khẩu trang sử dụng trong phẫu thuật.

Cũng trong ngày 31/3, quan chức Mỹ cho biết Lầu Năm Góc sẽ điều khoảng 500 binh sĩ tới khu vực biên giới với Mexico để hỗ trợ những nỗ lực của Bộ Quốc phòng Mỹ trong việc đối phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 31/3 cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề nghị trợ giúp người đồng cấp Mỹ Donald Trump các thiết bị y tế và ông chủ Nhà Trắng đã chấp nhận đề nghị trên của Tổng thống Putin, được đưa ra trong cuộc điện đàm ngày 30/3. Theo đó, một máy bay chở thiết bị y tế có thể rời đến Mỹ trong ngày hôm nay (1/4).

EU khẳng định loại thuốc mà Tổng thống Mỹ ca ngợi không chống được SARS-CoV-2

Ủy ban châu Âu (EC)  ngày 31/3 cho biết, không có bằng chứng nào cho thấy loại thuốc được Tổng thống Mỹ Donald Trump quảng cáo là phương thuốc thần kỳ có thể chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra.

 

Trước đó Tổng thống Mỹ đã nói rằng hydroxychloroquine, một loại thuốc chống sốt rét, có thể là một trong những tác nhân thay đổi trò chơi lớn nhất trong lịch sử y học vì tác dụng tiềm năng của nó đối với COVID-19. Bộ Y tế Mỹ đã liệt kê hydroxychloroquine là một nguồn tài nguyên y tế cần bảo vệ sau khi Tổng thống Trump ký sắc lệnh ngăn chặn việc tích trữ và kiểm soát giá cả loại thuốc này.

Tuy nhiên EC cho biết, theo ý kiến của Cơ quan Y tế châu Âu, hiệu quả của hydroxychloroquine trong điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 cho đến nay vẫn chưa được chứng minh. Và cũng không có bằng chứng nào về tác dụng tích cực của chloroquine, một loại thuốc sốt rét khác, hiện đang được thử nghiệm về khả năng sử dụng để chống COVID-19./.

BT