Cập nhật: 23:54, Thứ 3, 31/03/2020

print

HĐBA LHQ thông qua 4 nghị quyết theo hình thức đặc biệt

(ANTV) - Lần đầu tiên trong lịch sử hoạt động, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua các nghị quyết theo hình thức bỏ phiếu qua văn bản. Cơ chế này được các nước thành viên Hội đồng Bảo an nhất trí trong bối cảnh không thể họp trực tiếp tại trụ sở Liên Hợp Quốc do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Có 4 nghị quyết đã được thông qua trong lần bỏ phiếu đầu tiên này là Nghị quyết 2515 gia hạn nhiệm vụ Nhóm chuyên gia của Ủy ban 1718  liên quan tới Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên; Nghị quyết 2516 gia hạn Phái bộ Hỗ trợ của Liên Hợp Quốc tại Somalia; Nghị quyết 2517 gia hạn mức trần của cấu phần quân sự và cảnh sát của Phái bộ hỗn hợp LHQ-Liên minh Châu Phi tại Sudan và Nghị quyết 2518 về An toàn và an ninh của lực lượng gìn giữ hoà bình. Cả 4 nghị quyết được thông qua với 15 phiếu thuận.

Đối với Nghị quyết 2518, Việt Nam đã chủ động đề xuất nội dung bảo đảm an toàn và an ninh cho lực lượng nữ tham gia gìn giữ hòa bình và nội dung này đã được nhiều nước ủng hộ. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng cùng các nước tham gia thúc đẩy và xây dựng các nội dung như cảnh báo các nguy cơ ảnh hưởng đến hoạt động của lực lượng gìn giữ hòa bình; bảo đảm nguồn lực cho các phái bộ; tăng cường đào tạo, cung cấp trang thiết bị, xây dựng năng lực cho lực lượng gìn giữ hòa bình; thúc đẩy tăng cường gắn kết giữa lực lượng gìn giữ hòa bình với cộng đồng. Đây là Nghị quyết đầu tiên trong lĩnh vực này của Hội đồng Bảo an, với 44 nước đồng bảo trợ, trong đó có Việt Nam.
 

 Châu Âu vẫn đang chứng kiến những diễn biến đáng quan ngại của dịch bệnh Covid-19. Theo trang thống kê Worldometers thì trong 10 nước có số ca nhiễm và tử vong cao nhất do virus SARS-CoV-2, thì châu Âu có tới 7 quốc gia lần lượt là Italia, Tây Ban Nha, Đức, Pháp, Anh, Thụy Sĩ và Bỉ. Tính đến thời điểm này, tổng số ca nhiễm Covid-19 tại châu lúc đã lên tới gần 400.000 người.

Italy là quốc gia chịu ảnh hưởng lớn nhất của đại dịch COVID-19 với số ca nhiễm SARS-CoV-2 lên tới hơn 101.000 người, trong đó số ca tử vong đã tăng lên hơn 11.000 ca. Như vậy, hiện Italy chỉ đứng sau Mỹ trên thế giới về số bệnh nhân nhiễm virus nguy hiểm này.

Tây Ban Nha là quốc gia chịu tác động lớn thứ hai của đại dịch COVID-19 ở châu Âu với số ca nhiễm là gần 88.000 ca, cao hơn Trung Quốc, nơi khởi phát và từng là điểm nóng của đại dịch này. Ngày hôm qua, lần đầu tiên chính phủ Tây Ban Nha đã thông qua sắc lệnh đóng cửa toàn bộ đất nước, trừ các hoạt động kinh tế thiết yếu cho đến ngày 9/4.
 
Tại Đức, quốc gia chịu tác động của COVID-19 lớn thứ 3 tại châu Âu, ghi nhận tổng cộng hơn 66.000 ca. So với một tuần trước đó, tổng số ca mắc COVID-19 đã tăng gấp 2 lần.
 
Ngày 30/3, Pháp đã ghi nhận số ca tử vong cao nhất trong vòng 24h với 418 trường hợp, nâng tổng số ca tử vong ở nước này lên thành 3.024 người.
 
Trong diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại châu lục này, Liên minh châu Âu đã công bố danh sách "những người làm nhiệm vụ then chốt" trong cuộc chiến đối phó với dịch COVID-19 được phép tiếp tục tự do di chuyển qua các đường biên giới nội khối.
 
Theo đó, những người làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, chăm sóc người già, trẻ em, cung cấp thực phẩm, lính cứu hỏa và cảnh sát, nhân viên trong các ngành sản xuất hàng hóa thiết yếu được xác định thuộc nhóm đối tượng nói trên.
 
Số ca tử vong do Covid-19 ở Mỹ chuẩn bị vượt Trung Quốc

Bên kia bờ Đại Tây Dương, Mỹ là quốc gia chịu tác động mạnh nhất của đại dịch Covid-19. Mỹ hiện ghi nhận số ca nhiễm SARS-CoV-2 tăng lên hơn 164.000, gấp đôi số ca nhiễm ở Trung Quốc. Trong khi đó, số ca tử vong ở Mỹ trong ngày 30/3 (theo giờ địa phương) tăng thêm gần 600 trường hợp, lên 3.170 người. Và với tình hình hiện nay, khả năng số ca tử vong ở Mỹ sẽ sớm vượt Trung Quốc trong 1 hoặc 2 ngày tới.  

Phát biểu tại cuộc họp báo của nhóm đặc trách chống Covid-19 của Nhà Trắng ngày hôm qua, Tổng thống Donald Trump cảnh báo 30 ngày tới sẽ là thời gian thách thức, đồng thời thông báo, trong ngày hôm nay (31/3) sẽ công bố hướng dẫn mới về giãn cách xã hội. Người đứng đầu Nhà Trắng đồng thời kêu gọi tất cả người dân Mỹ thực hiện nghiêm túc để cứu hàng triệu mạng người.
 
Cùng ngày, Chính quyền các bang Arizona, Maryland, Virginia và thủ đô Washington D.C đã ban hành các lệnh giới nghiêm, yêu cầu người dân không ra ngoài trừ trường hợp thiết yếu. Các trường hợp vi phạm có thể bị xử phạt hoặc bỏ tù.
 
Tới nay đã có 256 triệu người dân Mỹ, tương đương 3/4 dân số Mỹ, đã được yêu cầu ở nhà và hạn chế các hoạt động không cần thiết. Trong khi đó, công ty phân tích dữ liệu Moody’s Analytics dự báo khoảng 4,5 triệu người Mỹ sẽ có thể mất việc làm do Covid-19. Con số này tuần trước được dự báo là 3,28 triệu.

 

BT