Cập nhật: 08:45, Thứ 3, 31/03/2020

print

Thị trường bất động sản gặp khó khăn vì dịch Covid 19

(ANTV) - Dịch Covid 19 bùng phát đã tác động mạnh mẽ đến nhiều ngành kinh tế, đặc biệt trong đó có bất động sản. Theo các chuyên gia kinh tế cho rằng, tới thời điểm này nhiều doanh nghiệp, chủ đầu tư đang gặp khó bởi hầu hết các sàn giao dịch đều ngưng trệ. Trong đó, phân khúc chịu ảnh hưởng nặng nhất là bán lẻ và nghỉ dưỡng, tiếp đó là mảng văn phòng và BĐS công nghiệp, thị trường nhà ở cũng không được “miễn dịch”.

Trong phân khúc nhà ở, thị trường ghi nhận các chủ đầu tư cũng như phía sàn môi giới trong thời điểm này buộc phải tạm hoãn các hoạt động quảng cáo, mở bán vì tâm lý tránh tụ tập đông người trong lúc dịch bệnh bùng phát. Do đó, các giao dịch mua, bán trong thời gian này cũng dường như chững lại do dịch Covid-19. Các số liệu thống kê cho thấy, số lượng người mua ngày càng sụt giảm do tình hình dịch bệnh chưa có dấu hiệu ngừng lại. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư vào thị trường này cũng đang phải cân nhắc trong các quyết định đầu tư khiến không khí thị trường bất động sản càng trở nên ảm đạm hơn.

Không chỉ ảnh hưởng mạnh mẽ đến bất động sản nhà ở, Dịch bệnh Covid-19 đã làm sụt giảm mạnh khách quốc tế, trong đó có lượng khách lớn từ Trung Quốc và các nước châu âu. Khách du lịch sụt giảm mạnh gây tổn thất lớn đến các nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, các địa điểm tổ chức hội nghị, sự kiện. Theo thống kê, lượng khách quốc tế đến nước ta trong tháng 2 giảm 37,7% so với tháng trước, giảm 21,8% so với cùng kỳ năm 2019 và dự kiến sẽ giảm sâu hơn trong những tháng tới.

Có thể thấy, dịch Covid 19 đã tác động mạnh đến thị trường bất động sản ở Việt Nam. Tuy nhiên, đây cũng là thời gian để các doanh nghiệp phải tự điều chỉnh, tập trung nhiều hơn trong vấn đề phát triển sản phẩm, dịch vụ, nghiên cứu và tìm hiểu thêm về thị trường, nhu cầu khách hàng. Hơn nữa, trong bối cảnh cả nước chung tay, để phòng tránh dịch như hiện nay, nếu thành công thì có thể Việt Nam sẽ là nước đón đầu luồng khách du lịch cũng như nguồn vốn đầu tư nước ngoài vô cùng lớn. Điều đó tạo cơ hội cho các phân khúc đầu tư bất động sản trung và dài hạn trong tương lai khi dịch Covid-19 được kiểm soát.

 

BT