Cập nhật: 14:40, Thứ 2, 30/03/2020

print

Những chiến sỹ chống dịch ở vùng biên A Lưới

(ANTV) - Trong công tác phòng, chống dịch Covid – 19 thì việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng là một vấn đề hết sức quan trọng và cấp bách. Đặc biệt, tại các xã tuyến biên giới, nơi có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống thì công tác tuyên truyền sẽ có phần khó khăn hơn. 

 

Nhưng với tinh thần và quyết tâm cao nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan từ cộng đồng, lực lượng Công an chính quy được tăng cường về 12 xã biên giới Việt – Lào trên địa bàn huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tích cực, chủ động “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà” vừa tuyên truyền cho bà con về cách phòng dịch, vừa rà soát tất cả trường hợp thường xuyên qua lại nước bạn Lào.

Xã Lâm Đớt, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế, nơi có đồng bào dân tộc Pa cô, Tà ôi và Ka Tu sinh sống. Với đặc thù miền núi, hoạt động kinh tế chủ yếu của họ phải thường xuyên qua lại khu vực biên giới Việt – Lào. Từ khi nước bạn công bố có dịch, lực lượng Công an chính quy xã Lâm Đớt đã tranh thủ người có uy tín trong thôn bản tham gia vận động, rà soát tất cả trường hợp người lao động từ Lào trở về để chủ động giám sát y tế. Đồng thời, lồng ghép tuyên truyền các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh cho bà con. Nhờ đó, chị Đặng Thị Tâm cũng như nhiều đồng bào khác trong thôn đều được nâng cao kiến thức và yên tâm phòng dịch.

Phụ trách địa bàn xã Lâm Đớt với 11 thôn, trên 1.200 hộ, ngoài đảm nhiệm công tác tuyên truyền, Công an xã gồm 03 đồng chí tại đây còn chủ động quân số phối hợp với Bộ đội biên phòng cửa khẩu A Đớt – Tà Vàng ngày đêm tuần tra biên giới, canh gác từng đường mòn, lối mở; ngăn chặn người xuất, nhập cảnh trái phép, hạn chế sự xâm nhập của dịch bệnh. Chính sự chủ động, linh hoạt trong việc triển khai các phương án kiểm soát dịch bệnh và ổn định địa bàn, lực lượng Công an xã chính quy thật sự trở thành cánh tay hỗ trợ đắc lực cho người dân và chính quyền địa phương.

Các đồng chí Công an xã vẫn kiên cường bám trụ nơi vùng núi cao biên giới để góp phần vào trận chiến đẩy lùi dịch bệnh, mang lại sự bình yên cho dân bản.

Ấn Độ: Cảnh sát giao thông tuyên truyền phòng dịch Covid-19 bằng cách đặc biệt

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại Ấn Độ, cảnh sát giao thông nước này đã nảy ra sáng kiến đội mũ bảo hiểm được thiết kế theo mô hình virus Corona để nâng cao nhận thức phòng dịch Covid-19 của người dân.

 

Anh Rajesh Babu, một cảnh sát  ở bang Tamil Nadu, Ấn Độ đã thực hiện cách tiếp cận mới trong chiến dịch chống Covid-19 đó là đội một chiếc mũ bảo hiểm được làm giống như virus để mọi người sợ hãi khi thấy cảnh sát đi tuần tra. Anh Rajesh Babu, Cảnh sát giao thông cho biết: “Chúng tôi thực hiện tất cả các bước nhưng vẫn có người ra đường. Do đó, chiếc mũ bảo hiểm corona này là một trong những bước chúng tôi đang thực hiện để đảm bảo rằng mọi người nhận thức được sự nghiêm trọng của vấn đề.

Mũ bảo hiểm độc đáo này được làm bằng giấy, do một họa sĩ địa phương thiết kế. Mang hình mô phỏng viruscorona trên đầu, khi điều tiết giao thông cảnh sát muốn người dân chú ý và không ra đường khi dịch Covid-19 đang bùng phát. Anh Gautam, Họa sĩ chia sẻ: "Tôi muốn làm việc gì đó cùng với cảnh sát ở đây giúp người dân nâng cao ý thức phòng tránh dịch. Khi người đi đường nhìn thấy, khiến mọi người hình dung về virus corona. Đặc biệt, những đứa trẻ phản ứng rất mạnh sau khi nhìn thấy chiếc mũ này và muốn được đưa về nhà."

Đội Cảnh sát giao thông ở bang Tamil Nadu cho biết, họ muốn dùng sự hài hước để thuyết phục người dân ở nhà thay vì dùng các hình phạt nghiêm khắc khác. Và mũ bảo hiểm hình virus corona là một cách để lực lượng thực thi pháp luật trên đường chắc chắn rằng, người dân cảnh giác với vấn đề nghiêm trọng mà cảnh sát muốn nói.

BT