Cập nhật: 11:23, Thứ 6, 27/03/2020

print

Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường lực lượng tới Idlib, Syria

(ANTV) - Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng cường thêm lực lượng tới tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria sau khi quốc gia này và Nga đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn nhằm giảm leo thang căng thẳng ở khu vực.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) dẫn nhiều nguồn tin từ các nhà hoạt động tại địa phương trên cho biết, một đoàn xe của Thổ Nhĩ Kỳ, gồm 35 phương tiện quân sự đã tiến vào lãnh thổ Syria qua cửa khẩu biên giới Kafr Lusin vào chiều qua và di chuyển hướng về phía các cứ điểm của Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực trên.

Theo SOHR, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã thiết lập một trạm giám sát ở làng Kafir vốn thuộc huyện Jisr al-Shughur, tỉnh Idlib.

Động thái trên diễn ra chỉ một ngày sau khi một nhóm phiến quân Takfiri đánh bom một cây cầu nằm trên đường cao tốc M4 vốn nối thành phố Saraqib của Idlib với thành phố duyên hải Latakia ở phía Tây Syria.

Trong bối cảnh quân đội Pháp đang kêu gọi hỗ trợ hoạt động chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở trong nước, Pháp tuyên bố sẽ rút toàn bộ lực lượng quân sự của nước này khỏi Iraq.

Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Pháp cho hay nước này sẽ ngừng các hoạt động huấn luyện chống khủng bố tại Iraq và đưa các binh sĩ Pháp đang tham gia liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng về nước.

Trong khi đó, dịch COVID-19 cũng đã tác động tới các hoạt động của quân đội Đức ở nước ngoài và Bộ Quốc phòng Đức muốn rút tất cả binh sỹ nước này hiện triển khai ở Iraq về nước. Tuy nhiên, hiện chưa rõ các binh sỹ có phải thực hiện cách ly trước khi được đưa về nước hay không. Virus SARS-CoV-2 đang lây lan với tốc độ nhanh ở Iraq, bởi nước này giáp với Iran và những người đã nhiễm vẫn có thể đi lại tự do vào Iraq.

BT