Cập nhật: 15:43, Thứ 5, 26/03/2020

print

Câu chuyện về người nghĩ ra nguyên tắc rửa tay

(ANTV) - Đại dịch Covid-19 đang đe dọa đến tất cả các quốc gia, khu vực trên thế giới. Một trong những nguyên tắc cơ bản để chống lại virus Sars-CoV-2 gây ra dịch bệnh này chính là thường xuyên rửa tay. Câu chuyện không phải ai cũng biết về người đã nghĩ ra Nguyên tắc rửa tay để phòng bệnh truyền nhiễm được giới thiệu tại cuộc triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Florence Nightingale thuộc Bệnh viện St. Thomas ở London. 

 

 

Florence Nightingale là một y tá chăm sóc cho các thương binh của quân đội Anh, trong chiến tranh Crime - cuộc chiến mà lực lượng Anh, Pháp và Ottoman chiến đấu với Đế quốc Nga những năm từ 1953-1956.

Bà Dame Yvonne Moores, Chủ tịch tổ chức Florence Nightingale cho biết: Cứ khi đêm đến, bà lại xuất hiện với cây đèn leo lét trên tay, lặng lẽ đi tuần các giường bệnh một mình để chăm sóc cho từng bệnh nhân.

Khi mới làm công việc điều dưỡng này, gia đình bà  Florence Nightingale đã rất phản đối, vì không muốn con gái làm công việc vất vả và nguy hiểm tại nơi chiến trận. Nhưng bà đã quyết tâm theo đuổi và dành nhiều tâm huyết cho nghề mà mình đã chọn.

Trong những miêu tả về bà trên phim, Nightingale hiện lên với hình ảnh là người phụ nữ dịu dàng, ân cần. Nhưng tại triển lãm mang tên “Nightingale 200 hiện vật, con người và nơi chốn” này, còn cho thấy bà là người tiên phong và nghiêm khắc với những nguyên tắc vệ sinh, làm nền tảng cho ngành điều dưỡng ngày nay, nhất là khi thế giới đang phải chiến đấu với đại dịch Covid-19 thì những nguyên tắc này lại càng trở nên cần thiết.

Theo điều dưỡng viên Fiona Hibberts, Bệnh viện St. Thomas: Những gì  Florence Nightingale để lại thực sự rất quan trọng. Rõ ràng bà là một nhà lãnh đạo mạnh mẽ. Chúng ta cần sự lãnh đạo sáng suốt, hữu hình và chắc chắn là ngành điều dưỡng hiện đại cũng cần.

Tất cả những việc như chú trọng vệ sinh, nguyên tắc vệ sinh tốt, không khí trong lành, tập thể dục, thức ăn bổ dưỡng, tất cả những điều đó vẫn thực sự quan trọng. Và dù ngành điều dưỡng có tiến bộ đến đâu, những nguyên tắc nền tảng cơ bản đó của  Florence Nightingale vẫn là nền tảng cảu ngành điều dưỡng hiện đại ngày nay.

Trong cuộc chiến tranh Crime, hàng ngàn binh sĩ Anh đã chết vì bệnh truyền nhiễm chứ không phải bởi các vết thương chiến trận. Chính bởi vậy, Florence Nightingale đã cố cải thiện tình trạng này bằng các biện pháp vệ sinh, trong đó có Biện pháp rửa tay sạch. Đây là một trong những nguyên tắc vệ sinh phòng chống bệnh truyền nhiễm còn được áp dụng đến tận ngày nay.

Bà Dame Yvonne Moores, Chủ tịch tổ chức Florence Nightingale cho biết: Florence Nightingale cực kỳ chú ý tới việc kiểm soát truyền nhiễm, tới việc rửa tay, bà theo dõi việc này rất kỹ. Vì vậy các chuyên gia đã khuyến cáo đêìu này trong cộng đồng để ngăn chặn Sars-CoV-2. Bà ấy cũng từng khuyến khích những bác sĩ, y tá nghỉ hưu suy nghĩ về vai trò mà họ có thể đảm nhận, trở lại giúp đỡ kiểm soát dịch bệnh và chăm sóc người bệnh khi xảy ra dịch bệnh trên diện rộng.

Cả cuộc đời gắn bó với công việc điều dưỡng, bà đã không ngừng đấu tranh với sự phản đối của gia đình, với những định kiến xã hội, để trở thành y tá nổi tiếng nhất thế giới. Vào cuối đời, bà Nightingale vẫn miệt mài với công việc y tá và viết lách. Năm 1910  bà đã qua đời, thọ 90 tuổi, nhưng hình ảnh nữ y tá Florence Nightingale hàng đêm lại đi thăm bệnh nhân với chiếc đèn nhỏ, đã trở thành hình ảnh mang tính biểu tượng, và Nguyên tắc Rửa tay của bà vẫn còn ý nghĩa cho đến ngày nay.

BT