Cập nhật: 14:42, Thứ 4, 25/03/2020

print

Văn hóa cách ly

(ANTV) - Dịch bệnh Covid 19 tại nước ta và trên toàn thế giới vẫn đang có diễn biến phức tạp. Hiện nay, trong khi vẫn chưa có phương tiện phát hiện sớm người nhiễm bệnh COVID-19 thì giải pháp cách ly vẫn được xem là phương pháp tốt nhất. Thực tế, bên cạnh những cá nhân, gia đình tuân thủ nghiêm yêu cầu cách ly, vẫn còn không ít trường hợp thiếu ý thức, tự ý rời khỏi nơi lưu trú, đến các điểm công cộng, tiềm ẩn nguy cơ reo rắc dịch bệnh. 

 

Những hình ảnh đang khiến dư luận xã hội, trong đó có đông đảo cư dân mạng bất bình. Đồ ăn, thức uống, chăn màn, quạt, xô chậu…tất cả đồ dùng được chất thành đống cùng với dòng người chen chúc nhau gửi đồ tiếp tế cho người thân tại các khu cách ly những ngày qua . Nhiều cư dân mạng đang đặt ra câu hỏi rằng việc tiếp tế như vậy có đúng cách không? Đặc biệt, việc tụ tập đông người luôn tiềm ẩn nguy cơ lây truyền dịch bệnh.  

Đông đảo cư dân mạng cho rằng, việc tiếp tế như vậy là không đúng. Việc tụ tập đông người là nguy hiểm bởi nguy cơ lây truyền dịch bệnh. Các vật dụng, thực phẩm từ nhiều nguồn khác nhau sẽ gây khó khăn cho công tác quản lý, thực hiện các biện pháp cách ly hiệu quả. Nhiều cư dân mạng đặt vấn đề cần cấm những hành vi tiếp tế tụ tập đông người như vậy trong thời điểm này.

Ở góc nhìn khác, một cư dân mạng tên Quang Phú tại TP.HCM chia sẻ: "Các phụ huynh hãy thôi xem con em mình như những "cậu ấm cô chiêu", thôi bảo bọc con em mình theo kiểu phải lo từng miếng ăn giấc ngủ như trẻ em. Những người được cách ly đã trưởng thành rồi, cũng từ nước ngoài trở về, sự bảo bọc quá mức của các phụ huynh như vậy, theo tôi, trông thật phản cảm."

Ngày 23/3, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (SARS-CoV-2), trước những phản ánh về tình trạng tiếp tế nhu yếu phẩm của một số gia đình cho người thân trong khu cách ly tập trung, các thành viên Ban chỉ đạo đã phân tích và nhấn mạnh yêu cầu và mục đích cao nhất của cách ly tập trung là bảo đảm an toàn cho người được cách ly và đặc biệt là cho cộng đồng, sau đó mới đến việc khắc phục các điều kiện sinh hoạt còn chưa thuận tiện. Chúng ta phải tạo điều kiện tối đa cho lực lượng làm nhiệm vụ, bảo đảm an toàn. Những người có điều kiện có thể đóng góp, hỗ trợ cho công tác cách ly thông qua hệ thống của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Hình ảnh những tình nguyện viên, cùng đội ngũ y bác sỹ mệt mỏi, nằm đất, đắp bằng tấm chiếu khiến đông đảo cư dân mạng nghẹn lòng biết ơn, thương cảm. Nhưng với lượng hàng hóa tiếp tế tiếp tục dồn đống như vậy, chắc hẳn lực lượng phục vụ tại các khu cách ly sẽ mất rất nhiều công sức để vận chuyển, phân loại đưa đến từng người.

Dẫu biết rằng, ai cũng có người thân và lo cho người thân của mình là điều dễ hiểu. Nhưng hãy đặt mình vào vị trí của người khác. Hãy tiếp tế đúng cách, tránh lây lan dịch bệnh.

BT