Cập nhật: 09:32, Thứ 3, 24/03/2020

print

Nam Phi trở thành ổ dịch COVID-19 lớn nhất châu Phi

(ANTV) - Hiện số ca mắc mới và tử vong do bệnh COVID-19 trên thế giới vẫn đang tăng nhanh khi Nam Phi đã vượt qua Ai Cập trở thành ổ dịch COVID-19 lớn nhất châu Phi với 128 ca nhiễm mới trong ngày 23/3, nâng tổng số ca bệnh COVID-19 tại nước này lên 402 người.

Cũng trong ngày 2/3, giới chức y tế Hà Lan công bố nước này đã ghi nhận thêm 545 trường hợp nhiễm mới virus SARS-CoV-2 với 34 ca tử vong. Hiện, tổng số ca mắc COVID-19 tại nước này đã vượt 4700 ca.

Còn tại Châu Á, Indonesia hiện đang là quốc gia có tỷ lệ tử vong cao nhất thế giới với ty lệ 9,3% tương đương với 48 ca tử vong trên tổng số 514 ca nhiễm tính đến ngày 23/3.

Các nước tăng cường các biện pháp ứng phó với dịch Covid-19

Theo thống kê sơ bộ của hãng tin AFP trong ngày 23/3, hơn 1 tỷ người tại hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới đã được yêu cầu ở yên trong nhà, trong bối cảnh toàn cầu đang nỗ lực đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Ít nhất 34 quốc gia như Pháp, Italy, bang California của Mỹ, Argentina, Iraq và Rwanda... đã áp đặt các biện pháp phong tỏa bắt buộc với quy định nội bất xuất, ngoại bất nhập. Ít nhất 10 quốc gia và vùng lãnh thổ như Burkina Faso, Chile, thủ đô Manila của Philippines, Serbia và Mauritania... đã ban bố lệnh giới nghiêm và cấm đi lại vào ban đêm. Các nước khác như Iran và Anh khuyến nghị người dân ở nhà để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Còn chính phủ Ấn Độ cho biết, Bộ luật hình sự nước này đã có quy định để xử lý những người không tuân theo lệnh phong tỏa theo Đạo luật dịch bệnh 1897. Theo đó, bất kỳ ai không tuân thủ sẽ bị coi là phạm tội và đối diện với mức phạt tù 6 tháng hoặc phạt tiền hay thậm chí cả hai.

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng Hồi giáo Ulema Indonesia (MUI)  đang kêu gọi các giáo sĩ Hồi giáo nước này ban hành sắc lệnh tôn giáo thay đổi cách thức hành lễ do lo ngại bệnh COVID-19 lây lan.

Chính phủ Liên bang Đức hôm qua, đã thông qua gói cứu trợ khẩn cấp để ổn định nền kinh tế trước những hậu quả do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra cho nền kinh tế đầu tàu của châu Âu. Đây là gói cứu trợ chưa từng có để hỗ trợ các gia đình, người thuê nhà, người lao động, người tự hành nghề và các doanh nghiệp, với tổng giá trị lên tới 750 tỷ euro.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cũng đã đưa ra một loạt các biện pháp cung cấp tài chính cho các công ty đang gặp khó khan trong thời điểm bùng phát COVID-19. Ngoài ra, FED cho biết sẽ sớm công bố một chương trình cho vay trực tiếp đối với các công ty chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh.

BT