Cập nhật: 08:52, Thứ 3, 24/03/2020

print

Cảnh báo dùng thuốc sốt rét phòng Covid-19

(ANTV) - Hiện trên thế giới đang có tình trạng săn lùng tìm mua thuốc trị sốt rét trước thông tin Mỹ dùng thuốc điều trị sốt rét cloroquin để chữa trị cho các bệnh nhân nhiễm COVID-19.  Trong khi thế giới còn đang chứng minh tính hiệu quả của loại thuốc trị sốt rét trên bệnh nhân Covid-19 thì tại Việt Nam, nhiều người dân cũng tìm mua dự trữ, khiến loại thuốc này trở nên khan hiếm. Mới đây, có trường hợp còn tự ý uống thuốc sốt rét dự phòng Covid19 dẫn đến ngộ độc phải cấp cứu.

 

Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận 1 bệnh nhân nam 43 tuổi, ở Hà Nội bị ngộ độc do uống 10 viên thuốc sốt rét để phòng ngừa Covid19.

Trước đó, bệnh nhân này có biểu hiện nôn nhiều, mờ mắt, suy hô hấp, tụt huyết áp... được đưa đi cấp cứu tại một bệnh viện huyện. Các bác sĩ cho biết bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng thở máy do ngộ độc thuốc điều trị sốt rét cloroquin.

Ca ngộ độc thuốc sốt rét do uống để "dự phòng COVID-19" đầu tiên được cơ quan y tế ghi nhận trong mùa dịch này. Tuy nhiên, trên mạng xã hội vẫn đang có nhiều người đồn đại về tác dụng của thuốc sốt rét với COVID-19, trong đó có những "hướng dẫn" như nếu là nhóm F1, F2 (tức là người có tiếp xúc gần với bệnh nhân hoặc tiếp xúc với người tiếp xúc) thì có thể uống thuốc này 1 viên 1 tuần để dự phòng.

Theo quy định của Bộ Y tế, thuốc điều trị sốt rét Cloroquin phải bán theo đơn, thế nhưng, tại 1 số nhà thuốc trên địa bàn Hà Nội, thuốc này vẫn được nhập về bán theo nhu cầu của người mua.

Trước thông tin sai lệch về thuốc sốt rét cloroquin, các bác sĩ cho rằng, việc người dân tự ý mua thuốc sốt rét sẽ gây ra tình trạng khan hiếm thuốc, nhiều đối tượng lợi dụng đầu cơ tích trữ, nâng giá thuốc.

Những sai lầm khi dùng thuốc sốt rét để dự phòng Covid19

 

Cloroquin từ trước đến nay vẫn thường được biết đến và sử dụng trong điều trị các bệnh lý sốt rét, bệnh viêm khớp dạng thấp, bệnh hệ thống như lupus ban đỏ. Đối với một số bệnh nhân có các bệnh lý khác đi kèm, thầy thuốc buộc phải cân nhắc kỹ lợi ích và nguy cơ khi sử dụng cho những người có bệnh nền như: Suy thận, bệnh gan, bệnh máu, bệnh lý thần kinh cơ, bệnh tâm thần, vảy nến.

Thuốc cloroquin không có tác dụng ngăn chặn bệnh Covid19 ngay từ đầu, hiện nay, Bộ Y tế vẫn đang tiếp tục nghiên cứu, ngươi dân không dự trữ gây ra tình trạng thiếu thuốc cho người bệnh cần sử dụng.

Trong thời điểm hiện nay, biện pháp dự phòng Covid-19 tốt nhất là thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế như: Vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang, hạn chế đến nơi đông người, bổ sung dinh dưỡng, luyện tập thể thao.

B.T