Cập nhật: 11:15, Thứ 6, 20/03/2020

print

Tổng thư ký Liên hợp quốc cảnh báo nguy cơ suy thoái toàn cầu

(ANTV) -  Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 lan rộng khắp toàn cầu, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã đưa ra cảnh báo, thế giới khó tránh khỏi một cuộc suy thoái toàn cầu, trong khi những hành động ứng phó ở từng quốc gia riêng lẻ hiện nay sẽ không đủ để chống chọi với quy mô rộng lớn và phức tạp của đại dịch COVID-19.

 

Phát biểu tại buổi họp báo trực tuyến từ trụ sở LHQ ở thành phố New York, ông Guterres cho rằng, thế giới đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu không giống bất kỳ cuộc khủng hoảng nào trong lịch sử 75 năm hình thành Liên Hợp Quốc.

Theo ông Guterres, một cuộc suy thoái toàn cầu, với những khía cạnh kỷ lục do đại dịch Covid-19 gây ra là điều gần như chắc chắn. Người đứng đầu Liên Hợp Quốc đồng thời khẳng định, những biện pháp ứng phó ở cấp độ quốc gia như hiện nay đối với đại dịch Covid-19 sẽ không thể giải quyết được cuộc khủng hoảng phức tạp và ở quy mô toàn cầu này.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho biết: Chúng ta đang ở trong một tình huống chưa từng có và các quy tắc thông thường không còn được áp dụng. Chúng ta không thể sử dụng các công cụ thông thường trong những thời điểm khác thường như vậy. Thế giới đang phải đối mặt với một kẻ thù chung. Covid-19 đang giết chết mọi người và tấn công những mặt cốt lõi của nền kinh tế, đó là thương mại, chuỗi cung ứng, các doanh nghiệp, việc làm.

Tổng Thư ký LHQ kêu gọi các nhà lãnh đạo trên thế giới đoàn kết, đề xuất giải pháp ứng phó khẩn cấp và phối hợp cho cuộc khủng hoảng toàn cầu hiện nay. Ông Guterres đề cập ba lĩnh vực trọng yếu mà thế giới cần chung sức hành động ngay lúc này, đó là giải quyết tình trạng khẩn cấp về y tế; tập trung vào tác động xã hội, biện pháp ứng phó và phục hồi kinh tế; và cuối cùng là trách nhiệm đối với “sự phục hồi tốt hơn.

Trong một động thái mới nhất nhằm hỗ trợ kích thích nền kinh tế đang khủng hoảng vì dịch COVID-19, Ba Lan, Estonia và Romania là những quốc gia châu Âu mới nhất phải thông qua các biện pháp hỗ trợ kinh tế, nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng dịch bệnh COVID-19. Theo đó, chính phủ Ba Lan vừa công bố kế hoạch kích thích kinh tế trị giá 47 tỷ Euro để giải quyết khủng hoảng do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Trong khi đó, chính phủ Romania và Estonia cũng công bố các gói viện trợ nhằm thúc đẩy nền kinh tế và giảm thiểu tác động của cuộc khủng hoảng COVID-19.

 Sri Lanka hoãn bầu cử quốc hội vô thời hạn vì COVID-19

Sri Lanka ngày 19/3 thông báo nước này sẽ hoãn vô thời hạn cuộc bầu cử quốc hội do sự bùng phát của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

 

Trong thông báo chính thức, Chủ tịch Ủy ban bầu cử Sri Lanka cho biết cuộc bầu cử quốc hội của nước này sẽ không thể diễn ra theo kế hoạch đã định vào ngày 25/4 tới, và thời điểm mới để tiến hành cuộc bầu cử sẽ được công bố sau ngày 25/3 tới đồng thời tùy thuộc vào hiệu quả của công tác kiểm soát dịch bệnh. 

Trước đó, Ủy ban bầu cử Sri Lanka đã thông qua danh sách đề cử từ các đảng chính trị và các nhóm độc lập để chuẩn bị cho cuộc bầu cử chọn ra quốc hội khóa mới gồm 225 thành viên. Hơn 16 triệu cử tri đủ điều kiện tham gia cuộc bỏ phiếu này.

Sri Lanka đang phải vật lộn với những mối đe dọa ngày càng tăng của dịch COVID-19 kể từ khi quốc đảo này phát hiện trường hợp mắc bệnh đầu tiên cách đây 2 tuần. Tính tới thời điểm này, Sri Lanka ghi nhận 52 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2

NATO giảm quy mô các cuộc tập trận ở châu Âu do dịch COVID-19

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ giảm quy mô các cuộc tập trận tại châu Âu để ngăn chặn sự lây lan dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra, song các sứ mệnh liên minh sẽ tiếp diễn, trong đó có việc rút bớt lực lượng do Mỹ dẫn đầu tại Afghanistan sau khi đạt được một thỏa thuận hòa bình hồi tháng trước.

 

Thông báo trên được Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đưa ra trong 1 cuộc họp trực tuyến mới đây, trong đó nhấn mạnh, tuy các cuộc tập trận bị hủy bỏ, song lực lượng của NATO vẫn luôn đặt trong tình trạng sẵn sàng. Trước đó, quân đội Mỹ đã tuyên bố dừng việc chuyển quân nhân từ Mỹ tới châu Âu và cho hay nước này có kế hoạch giảm quy mô cuộc tập trận "Người bảo vệ châu Âu 2020," vốn được coi là cuộc tập trận lớn nhất của NATO tại châu Âu kể từ cuộc Chiến tranh lạnh.

Ông Stoltenberg cũng khuyến khích các nước thành viên NATO duy trì mức chi tiêu quân sự bất chấp cú sốc kinh tế do dịch COVID-19, vì cho rằng quân đội có thể đóng vai trò thiết thực trong cuộc chiến chống COVID-19./.

BT