Cập nhật: 16:29, Thứ 5, 19/03/2020

print

Thế giới siết chặt kiểm soát dịch COVID-19

(ANTV) - Trước tình hình dịch COVID-19 vẫn đang lan rộng, nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt tại châu Âu – nơi dịch diễn biến rất phức tạp, đang tiếp tục siết chặt các biện pháp kiểm soát. Theo đó, rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí quyết định đóng cửa biên giới ngoài EU trong 30 ngày đối với những người không phải là công dân của khối, để ngăn chặn đại dịch COVID-19. Tuyên bố được đưa ra sau cuộc họp trực tuyến giữa các lãnh đạo EU.

Hôm nay (18/3), Hàn Quốc đã điều 2 máy bay vận tải quân sự đến Myanmar để mang 80.000 bộ đồ bảo hộ y tế về nước chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID 19. Số đồ bảo hộ y tế nêu trên sẽ được sử dụng tại các trung tâm sàng lọc bệnh nhân COVID-19 trên cả nước. Quyết định sử dụng máy bay quân sự được đưa ra trong bối cảnh hãng hàng không quốc gia Korean Air kết nối hai nước này đã dừng hoạt động do lo ngại dịch bệnh.

Trong khi đó, chính phủ Thụy Sĩ đã phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc và ra chỉ thị đóng cửa các cửa hàng, nhà hàng, quán bar và các cơ sở khác loại trừ các cơ sở chăm sóc y tế và siêu thị, trong nỗ lực hạn chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Lệnh giới nghiêm sẽ kéo dài đến ngày 19/4.

Tương tự, Colombia cũng đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong bối cảnh nước này đưa ra các biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Trong một diễn biến liên quan, Canada và Mỹ đang đi đến một thỏa thuận nhằm đóng cửa các đường biên giới đối với hoạt động đi lại không cần thiết để kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Tuy nhiên thỏa thuận này vẫn sẽ cho phép các hoạt động thương mại diễn ra bình thường. Hiện Canada đã đóng cửa biên giới với toàn bộ công dân nước ngoài, ngoại trừ công dân Mỹ và những người thường trú ở nước này, từ hôm 16/3.

BT