Cập nhật: 09:22, Thứ 3, 17/03/2020

print

Sáng kiến buồng khử khuẩn di động

(ANTV) - Để tăng tỷ lệ an toàn cho người đi làm trong giai đoạn này, nhiều buồng khử khuẩn di động được nhanh chóng lắp đạt. Mô hình này đã có mặt tại TP.HCM. Đây là sản phẩm do tập thể cán bộ đoàn thanh niên huyện Hóc Môn nghiên cứu và lắp ráp. Hiện nay dù đang trong giai đoạn hoàn thiện và đặt thử nghiệm song thể hiện rõ ưu điểm là chi phí lắp đặt thấp, dễ triển khai trên diện rộng.

 

Buồng khử trùng phun dung dịch sát khuẩn rộng 1 mét, cao 2,2 mét, bố trí lối vào và ra khác nhau. Được vận hành theo cơ chế bơm tách phân tử nước dung dịch sát khuẩn thành dạng phun. Người sử dụng chỉ cần đi vào buồng khử khuẩn, bộ phận cảm ứng sẽ hoạt động, kích hoạt máy phun trong 20 giây.  

Anh Nguyễn Lê Trọng Tâm, Bí thư Đoàn Thanh niên huyện Hóc Môn, TP.HCM cho biết: "Hiện tại thì cách ngăn ngừa của mình chỉ có khẩu trang và rửa tay thôi, trong khi nếu tiếp xúc thì chúng ta có thể tiếp xúc ở nhiều vị trí trên cơ thể, nên là khử khuẩn toàn thân là cần thiết. Mô hình này có thể áp dụng được ở các hội nghị, hoặc những nơi có nhiều thiếu nhi như trường học, khi các em bắt đầu đi học lại."

Chi phí lắp đặt buồng khử khuẩn, phun dung dịch sát khuẩn do huyện Đoàn huyện Hóc Môn thử nghiệm có giá khoảng 3 đến 5 triệu đồng, bao gồm dung dịch sát khuẩn, khung buồng, cửa ra vào bằng lá nhựa và hệ thống bơm, bộ phận cảm ứng và điều khiển bằng tay. Một can dung dịch và nước với dung tích 5 lít, có thể dùng cho 50 lượt người.

Anh Nguyễn Lê Trọng Tâm cho biết thêm: Tính phổ thông thì có thế triển khai hết sức đại trà, với giá thành khoang3 3 triệu thì mình có thể triển khai ở nhiều nơi. Về tính kiểm nghiệm thì hiện tại dung dịch cũng được trung tâm khoa học công nghệ trẻ của Thành Đoàn đã kiểm nghiệm và thử được trên người thành công, các bạn có thể xịt lên người.

Dung dịch sát khuẩn nói trên là sản phẩm được tặng bởi Trung tâm Phát triển khoa học - công nghệ trẻ TP.HCM. Dung dịch được thực hiện theo quy trình điện phân dung dịch muối ăn tạo ra dung dịch Anolyte có khả năng kháng khuẩn cao trong việc phòng tránh dịch bệnh. Sản phẩm dùng để phun sát trùng chống lại các loại vi khuẩn và virus; khử độc sinh học, diệt khuẩn sàn nhà, phòng học, rửa tay hoặc làm sạch thực phẩm.

Hiện tại buồng khử khuẩn, phun dung dịch sát khuẩn được đặt thử nghiệm tại Nhà thiếu nhi huyện Hóc Môn, cũng là nơi làm việc của cán bộ huyện Đoàn. Dự kiến, đơn vị sẽ phối hợp với trung tâm y tế huyện để tiến hành đo, kiểm nghiệm tính hiệu quả sát khuẩn, trước khi giới thiệu và nhân rộng mô hình đến các cơ sở Đoàn và cơ quan đơn vị.

BT