Cập nhật: 11:13, Thứ 2, 16/03/2020

print

FED giảm lãi suất về gần 0%

(ANTV) - Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thông báo cắt giảm lãi suất lần thứ 2 trong vòng chưa đầy 2 tuần nhằm giúp thúc đẩy nền kinh tế Mỹ trong bối cảnh dịch COVID-19 lây lan trên toàn đất nước.

 

FED đã giảm lãi suất xuống biên độ mục tiêu từ 0% đến 0,25%. Thông báo của FED cho hay, tác động của dịch COVID-19 sẽ "ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế trong thời gian tới và gây rủi ro cho triển vọng kinh tế". Trước những diễn biến này, Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) - cơ quan hoạch định chính sách của FED, đã quyết định hạ thấp phạm vi mục tiêu.

Thông báo cũng cho hay FOMC hy vọng sẽ  duy trì phạm vi mục tiêu trên đến khi tin tưởng rằng nền kinh tế đã vượt qua được các diễn biến gần đây và trên đà đạt được mục tiêu ổn định việc làm và giá cả tối đa.

 

Tối 15/3 (tức sáng 16/3 theo giờ Việt Nam), các ứng cử viên đảng Dân chủ tiến hành vòng tranh luận thứ 11 kéo dài 2 giờ, trong cuộc bầu cử sơ bộ nhằm chọn ra ứng cử viên duy nhất của đảng này tham dự cuộc đua vào Nhà Trắng sẽ diễn ra vào cuối năm nay. 

Đây cũng là cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên của hai ứng cử viên sáng giá nhất hiện nay của đảng Dân chủ, là cựu Phó Tổng thống Joe Biden và Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders.

Trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 diễn ra đang hết sức phức tạp tại Mỹ và chính quyền Tổng thống Donald Trump đang chịu sức ép lớn do những chỉ trích từ đảng Dân chủ, giới chức y tế và người dân vì tốc độ tiến hành xét nghiệm cũng như những phản ứng không kịp thời đối với bệnh dịch, các cử tri Mỹ đặc biệt chú ý tới cuộc tranh luận này, bởi đây chính là cơ hội quan trọng để hai ứng cử viên đảng Dân chủ đưa ra quan điểm, tầm nhìn cũng như cách thức lãnh đạo đất nước đối phó với dịch bệnh và vượt qua giai đoạn khó khăn.

Sau cuộc tranh luận này, các ứng cử viên đảng Dân chủ sẽ bước vào cuộc bầu cử ngày 17/3, còn được coi là ngày bầu cử  “Siêu thứ Ba” thứ ba trong tiến trình bầu cử. Theo đó, 4 bang của Mỹ, gồm Arizona, Florida, Illinois và Ohio sẽ tiến hành bầu cử theo hình thức bỏ phiếu.

BT