Cập nhật: 15:35, Thứ 6, 13/03/2020

print

Vòng đàm phán thứ hai về quan hệ hậu Brexit giữa EU và Anh vẫn diễn ra

(ANTV) - Ủy ban châu Âu (EC) thông báo vòng đàm phán thứ hai giữa Liên minh châu Âu (EU) và Anh về mối quan hệ song phương thời kỳ hậu Brexit sẽ vẫn tiến hành tại thủ đô London của Anh từ ngày 18-20/3 tới như đã lên kế hoạch, dù dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang lây lan mạnh tại đây.

 

Đây là vòng đàm phán được rất được chờ đợi ở Anh trong tháng 3 này để mở đường cho giai đoạn tiếp theo trong tiến trình Brexit (Anh rời EU).

Vòng đàm phán đầu tiên giữa EU và Anh đã diễn ra từ ngày 2-5/3 vừa qua, chủ yếu là nhằm khởi động và định hình khuôn khổ của quá trình đàm phán. Đàm phán giữa EU và Anh về nguyên tắc sẽ phải kết thúc trước cuối năm 2020, vì Chính phủ Anh nhấn mạnh London không muốn kéo dài quá trình chuyển tiếp này.

Trước đó, ngày 11/3, Bộ trưởng Michael Gove - người đứng đầu Văn phòng Nội các Anh cho biết vòng đàm phán nêu trên có thể bị hoãn do dịch COVID-19, trong bối cảnh Thứ trưởng Y tế Anh đã bị nhiễm virus  SARS-CoV-2 ngày 10/3 vừa qua.

Lãnh đạo Nga, Thổ Nhĩ Kỳ điện đàm về tình hình Syria

 

Liên quan tới tình hình Syria, Điện Kremlin ngày 12/3 cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã có cuộc điện đàm, hai bên hoan nghênh việc giảm leo thang tại tỉnh Idlib nằm ở Tây Bắc Syria.

Theo Điện Kremlin, cuộc điện đàm diễn ra theo sáng kiến của phía Nga và nêu rõ rằng các vấn đề liên quan tới việc thực thi các thỏa thuận đạt được trong cuộc gặp Nga-Thổ Nhĩ Kỳ hôm 5/3 tại Moskva đã được thảo luận. Hai bên công nhận và hoan nghênh một sự giảm thiểu rõ rệt căng thẳng tại vùng giảm leo thang Idlib.

Tổng thống hai nước Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí cần phải tiếp tục đối thoại thường xuyên ở các cấp khác nhau nhằm duy trì ổn định trên thực địa tại Idlib.

Tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã nhất trí về thỏa thuận ngừng bắn, theo đó chấm dứt leo thang bạo lực ở Idlib. Phái đoàn Nga đã tới Ankara trong tuần này để thảo luận chi tiết lệnh ngừng bắn, trong đó bao gồm một hàng lang an ninh và các cuộc tuần tra chung trên tuyến cao tốc chủ chốt M4.

B.T