Cập nhật: 10:49, Thứ 6, 13/03/2020

print

Y tế Công an chủ động chống dịch Covid-19 trong giai đoạn mới

(ANTV) - Cuộc chiến với dịch Covid-19 tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn mới, đầy khó khăn và nhiệm vụ đặt ra nặng nề hơn rất nhiều. Đồng hành cùng với Chính phủ, các địa phương, Bộ, ngành, lực lượng Công an nhân dân cũng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp kịp thời, luôn có mặt ở những tuyến đầu, những điểm nóng của dịch bệnh. 

 

Đặc biệt các cơ sở y tế Công an nhân dân cũng đã chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực đáp ứng cho công tác điều trị và phòng, chống dịch ở giai đoạn mới.

Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện 198, Bộ Công an. Khu vực phòng bệnh cách ly đã sẵn sàng với đầy đủ các trang thiết bị phục vụ việc điều trị cho bệnh nhân. Đồ bảo hộ, khẩu trang, găng tay y tế,... được chuẩn bị kỹ càng cho đội ngũ y, bác sỹ của bệnh viện. Ứng trực 24/24h, đội phản ứng nhanh chống dịch Covid 19 của Bệnh viện với phương tiện, thiết bị sẵn sàng nhận nhiệm vụ cấp cứu, tiếp nhận bệnh nhân bất cứ lúc nào.

Cũng theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Công an, hiện nay, tất cả các bệnh viện trong Công an nhân dân đều đủ điều kiện để tiến hành cách ly, điều trị cho bệnh nhân. Qua kiểm tra thực tế, các đơn vị này đều đã có hướng dẫn cụ thể, đáp ứng quy trình từ khám sàng lọc, cho đến tiến hành cách ly và điều trị. Cục Y tế Công an nhân dân đã chủ động trang cấp trang thiết bị bảo hộ phòng, chống dịch, phương tiện, trong đó có cả xe cấp cứu cho hơn 210 đơn vị, cơ sở y tế và Công an các địa phương.

Xác định lực lượng Công an nhân dân luôn ở tuyến đầu trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, lãnh đạo Bộ Công an cũng yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị nâng cao tinh thần trách nhiệm, đảm bảo an toàn cho cán bộ chiến sỹ, không để cán bộ bị nhiễm bệnh, không để đơn vị nào bị cách ly tập thể. Bộ cũng đang chỉ đạo các đơn vị chức năng tiếp tục bổ sung, trang cấp thêm các thiết bị, vật tư y tế dự phòng đáp ứng yêu cầu chống dịch ở giai đoạn mới.

 

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng đặt ra đối với lực lượng Công an các địa phương  là siết chặt  công tác  lưu trú, rà soát kiểm tra những trường hợp đã đi qua vùng dịch, những trường hợp nghi nhiễm hoặc tiếp xúc với người nhiễm bệnh. Đặc biệt là tại những nơi đã xuất hiện những ca dương tính với vi rút Covid-19, các chiến sỹ Công an căng mình cho công việc này. 

Thành phố Đà Nẵng cho đến nay, đã ghi nhận 3 trường hợp nhiễm virus Covid-19, gồm 2 du khách người Anh và 1 nhân viên tại siêu thị điện máy. Ngay sau khi có thông tin về những ca bệnh đầu tiên, gấp rút, cùng với lực lượng y tế cơ sở, đội an ninh Công an quận Ngũ Hành Sơn cũng như Công an các quận trên địa bàn thành phố tiến hành kiểm tra công tác lưu trú, xác minh những trường hợp có tiếp xúc để phục vụ cho việc cách ly, vệ sinh khử trùng cần thiết.

Thực tế, việc siết chặt công tác lưu trú, nắm lịch trình của du khách đã được lực lượng Công an triển khai ngay từ Tết Nguyên đán - thời điểm dịch xuất hiện và bùng phát tại Trung Quốc. Cho đến nay, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại Việt Nam và các nước trên thế giới, các cán bộ chiến sỹ thực hiện nhiệm vụ quản lý lưu trú, xác minh các trường hợp phục vụ cho việc phòng chống dịch túc trực làm việc  24/7.

Để làm tốt công tác kịp thời phòng dịch cũng như việc khoanh vùng dập dịch, cùng với nỗ lực của lực lượng Công an và các đơn vị chức năng, vấn đề đặt ra là ý thức của người dân và du khách trong việc khai báo, phối hợp đi cách ly khi cần thiết nhằm bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.  

BT