Cập nhật: 08:07, Thứ 4, 11/03/2020

print

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Trên báo Lao động số ra ngày hôm nay có bài: Người dân chung sức, đồng lòng, cùng Chính phủ chống dịch COVID-19. Phản ánh về ngày đầu tiên các ứng dụng khai báo y tế tự nguyện.

Ngày đầu tiên các ứng dụng (app) khai báo y tế tự nguyện được triển khai, đông đảo người dân đã tham gia đăng ký và coi đây chính là một hành động thiết thực, ý nghĩa trong việc chung sức, đồng lòng cùng nhau chống dịch COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra. Những ứng dụng ra đời đang được người dân ủng hộ. Tuy nhiên vẫn còn một số lo ngại về việc những thông tin cá nhân như tên tuổi, địa chỉ, số điện thoại có thể chưa được bảo mật.

Những thông tin từ việc khai báo y tế sẽ được báo cho y tế cơ sở để liên hệ với người dân, hướng dẫn cho người dân đi khám, xét nghiệm nếu cần thiết. Việc này hết sức có lợi, giúp cho ngành y tế nắm bắt thông tin nhanh trên phạm vi cả nước, để kịp thời xử lý, nếu chờ người dân đến cơ sở y tế rồi mới nắm được thông tin dịch bệnh sẽ mất thời gian hơn.
 
Ngoài việc khai báo y tế liên quan đến dịch bệnh, người dân còn được tư vấn về sức khỏe. Đây vừa là quyền, vừa là nghĩa vụ của người dân khi tham gia phòng chống dịch bệnh đối với bản thân, gia đình và cộng đồng. Việc thông tin sớm, sẽ được chẩn đoán bệnh sớm, cách ly sớm và dịch bệnh sẽ không bùng phát ra.
 
Vẫn là công tác phòng dịch COVID – 19. trên báo Kinh tế và đô thị có bài: Kịp thời sàng lọc, cách ly. Tính đến tối 10/3, Việt Nam đã ghi nhận 34 trường hợp bệnh nhân dương tính với Covid-19. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 quốc gia yêu cầu các địa phương thực hiện tốt việc sàng lọc, phân tuyến, cách ly người nhiễm cũng như các đối tượng tiếp xúc liên quan. Tăng cường cơ sở vật chất cho khu cách ly
 
Trước diễn biến của dịch Covid-19, ngày 10/3, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã có Văn bản số 1138/BCĐQG đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, TP khẩn trương chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (bao gồm cả Nhà nước và tư nhân trên địa bàn) tổ chức thực hiện sàng lọc, phân luồng, cách ly và quản lý điều trị ca bệnh Covid-19 theo chỉ đạo của Bộ Y tế. Trong đó, đặc biệt lưu ý sàng lọc người bệnh ngay khi đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; có biển chỉ dẫn phân luồng ngay tại cổng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cho các đối tượng có triệu chứng lâm sàng: sốt, ho, khó thở… yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch Covid-19
 
Đồng thời phân công nhân viên y tế hướng dẫn sàng lọc toàn bộ người bệnh tới khám bệnh, chữa bệnh trước khi vào Khoa khám bệnh (bằng bảng hỏi), tuyệt đối không để người bệnh có dấu hiệu lâm sàng; yếu tố dịch tễ vào chung phòng chờ khám bệnh với các người bệnh khác. Toàn bộ người bệnh có dấu hiệu lâm sàng; yếu tố dịch tễ sẽ được phân luồng tới phòng chờ khám bệnh, phòng khám bệnh riêng biệt.
 
Trên báo Công an nhân dân có bài ghi nhận từ Hội nghị trực tuyến của Bộ Công an về phòng chống dịch bệnh COVID-19 “Công an nhân dân phải là điểm tựa vững vàng về tinh thần cho nhân dân”. Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã nhấn mạnh như vậy khi chủ trì hội nghị. Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu các đồng chí tướng lĩnh, CBCS CAND không hoang mang, lo ngại quá mức trước những diễn biến mới của tình hình dịch bệnh; những tuyệt đối không được lơ là, mất tập trung, mất cảnh giác.
 
Tuyệt đối không vì tập trung phòng, chống hoặc quá lo ngại dịch bệnh dịch mà sao nhãng các nhiệm vụ công tác công an, thực hiện nhiệm vụ chính trị bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm và thực hiện công điện ngày 7/3/2020 của thường trực Ban Bí thư về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới.
BT