Cập nhật: 21:57, Thứ 3, 10/03/2020

print

Siêu thị Hà Nội đủ hàng hóa, giá cả ổn định

(ANTV) -  Ngày hôm nay, 10/3 tại nhiều siêu thị và các khu chợ dân sinh trên địa bàn TP Hà Nội cho thấy các mặt hàng nhu yếu phẩm, thực phẩm liên tục được bày bán bổ sung với số lượng lớn nhằm đảm bảo nhu của của người dân.

 Tại nhiều siêu thị, đến hôm nay lượng khách mua sắm đã trở lại bình thường, không còn hiện tượng tranh mua, tích trữ hàng hóa. Mì tôm, gạo, các nhu yếu phẩm…đều được siêu thị bổ sung. Bên cạnh đó, đại diện các siêu thị cũng khẳng định, nguồn hàng rất dồi dào, giá cả vẫn giữ như ngày thường.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nhiều siêu thị mở cửa tới 23h đêm để phục vụ các mặt hàng thiết yếu cho người dân.

 

Thuế nhập khẩu thịt heo sẽ giảm

 Trước tình trạng giá thịt heo vẫn ở mức cao, nguồn nhập khẩu về dè dặt, mức thuế nhập khẩu cao, trong khi Thủ tướng đã giao các bộ chức năng liên quan thực hiện giải pháp giảm giá thịt heo xuống dưới 75.000 đồng/kg, chiều ngày 9-3, Bộ Công thương đã thông tin cụ thể về tình hình nhập khẩu hiện nay và các hành động để bình ổn giá thị trường.

Tính đến hết tháng 2, Việt Nam đã nhập khẩu 65.865 tấn thịt các loại; trong đó thịt heo và sản phẩm thịt heo các loại đạt 13.816 tấn, chiếm 21% tổng lượng thịt nhập khẩu, tăng 150% so với cùng kỳ năm 2019. Cơ cấu chủng loại thịt heo nhập khẩu về Việt Nam chủ yếu là thịt cốt lết, thịt cắt miếng, chân giò, móng giò, xương… từ Canada, Đức, Brazil, Ba Lan, Hoa Kỳ…

Thịt heo nhập khẩu từ các nước vào Việt Nam hiện đang chịu thuế ưu đãi tối huệ quốc (MFN) với thịt đông lạnh là 10%, với thịt tươi và ướp lạnh là 25%.

Đối với các nước đã có hiệp định thương mại tự do với Việt Nam, như: Australia, New Zealand, Nhật Bản, Nga, Mexico... mức thuế nhập khẩu khoảng 3%-21%. Bộ Công thương lưu ý các doanh nghiệp, căn cứ quy định hiện hành, mặt hàng thịt heo không thuộc danh mục nhập khẩu theo giấy phép của Bộ Công thương mà thực hiện theo hướng dẫn của Bộ NN-PTNT.

 

BT