Cập nhật: 09:29, Thứ 3, 10/03/2020

print

Bộ trưởng Tô Lâm làm việc với BCĐ Bộ Công an về phòng, chống dịch

(ANTV) - Ngày 09/3, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo của Bộ Công an về phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Dự buổi làm việc có Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo của Bộ Công an cùng lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ Công an.

 

Thời gian qua, trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, Công an các đơn vị, địa phương đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo kế hoạch đề ra. Thực hiện tốt công tác giám sát, phát hiện, cách ly người nhiễm và có nguy cơ lây nhiễm bệnh, không để dịch bệnh lan rộng, xâm nhập vào lực lượng Công an. Đến nay, chưa phát hiện trường hợp mắc bệnh là cán bộ, chiến sỹ Công an nhân dân.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Tô Lâm biểu dương, đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo của Bộ Công an về phòng, chống dịch bệnh COVID-19; ghi nhận sự quyết tâm, quyết liệt trong điều hành, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh thời gian qua.

Để chủ động công tác phòng, chống dịch bệnh trong thời gian tới, Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu Thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương tập trung triển khai thực hiện công điện ngày 07/3/2020 của Thường trực Ban Bí thư về tăng cường phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới; quán triệt phương châm chỉ đạo của Thủ tướng: “Chống dịch như chống giặc” và các nhiệm vụ của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19; Điện của Bộ Công an về một số giải pháp của lực lượng Công an trong công tác phòng, chống dịch.

Đại tướng Tô Lâm, nhấn mạnh: Trong phòng chống bệnh dịch, tôi đề nghị Ban Chỉ đạo bám sát chỉ đạo của Thủ tướng CP, BCĐ Quốc gia về phòng chống bệnh dịch, chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư. Hướng dẫn của các cơ quan chức năng về các kế hoạch, phương án để chỉ đạo, thể hiện rõ vai trò tích cực, chủ động của lực lượng công an trong phối hợp với các Bộ ban, ngành để tham gia công tác phòng chống bệnh dịch trong cả nước cũng như công tác hướng dẫn kịp thời công tác bảo vệ sức khỏe cho cán bộ chiến sỹ cũng như gia đình.

Về các công tác cụ thể, Bộ trưởng Tô Lâm chỉ rõ: Ban Chỉ đạo cần Chủ động trao đổi với các cơ quan chức năng về tình hình bệnh dịch để sẵn sàng tham mưu Đảng ủy CATW, lãnh đạo Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị, địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp phù hợp với các kịch bản, tình huống đối phó với bệnh dịch; Chủ động hướng dẫn, tuyên truyền các biện pháp nhận biết, ngăn ngừa  cũng như đảm bảo an toàn cho cán bộ, chiến sỹ trong lực lượng tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh… Đặc biệt, yêu cầu công an các đơn vị, địa phương phải tổ chức cán bộ chủ động khai báo về tình trạng y tế cũng như tăng cường tuyên truyền cho người dân trong ý thức phòng, chống dịch…; Chủ động trong kế hoạch dự trù, đảm bảo công tác y tế, hậu cần phòng chống dịch trong tình huống xấu nhất; Tăng cường nắm tình hình, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; Phối hợp với ngành y tế trong công tác quản lý các hoạt động xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu, quản lý người nước ngoài; Chủ động nắm tình hình, đấu tranh, xử lý các hoạt động đầu cơ, buôn bán các mặt hàng giả, kém chất lượng như vật tư, thiết bị y tế và các mặt hàng lương thực thiết yếu; Thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch trong các cơ sở giáo dục bắt buộc, trại tạm giam, tạm giữ…

BT