Cập nhật: 15:50, Thứ 2, 09/03/2020

print

Quảng Nam khẩn trương ứng phó dịch Covid 19

(ANTV) - Đến 8h, ngày 9/3, Ban chỉ đạo cấp tỉnh Phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Quảng Nam chưa công bố kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của 40 trường hợp du khách tại Hội An.

 

Tuy nhiên,  trên mạng xã hội đã có những thông tin chưa được kiểm chứng về tình hình dịch Covid-19 ở Hội An.

Hiện chính quyền địa phương và các đơn vị chức năng vẫn đang nỗ lực kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh tại địa phương.  Trong lúc này, cộng đồng cùng chung tay với chính quyền và các ngành chức năng triển khai công tác phòng, tránh dịch hiệu quả.

Tối 8/3 và sáng 9/3, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin và hình ảnh chụp danh sách về những người có kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm và cho rằng do Công an cung cấp. Tuy nhiên, lãnh đạo Công an thành phố khẳng định không có thông tin này.

Cho đến 8h20 ngày 9.3, cơ quan chức năng chưa công bố kết quả xét nghiệm từ Viện Pasteur Nha Trang và tại TP. Đà Nẵng. Khi có kết quả xét nghiệm, BCĐ phòng dịch cấp tỉnh, Sở Y tế mới công bố.

Được biết, ngày 8/3, Sở Y tế Quảng Nam đã hoàn tất việc lấy mẫu bệnh phẩm 40 trường hợp tại Hội An gửi đi xét nghiệm, trong số này có 30 trường hợp đi cùng chuyến bay với ca bệnh Covid-19 thứ 17 ở Hà Nội, 7 trường hợp theo những người này đến Quảng Nam du lịch; 3 trường hợp còn lại gồm 2 khách quốc tế lưu trú tại Hội An trước đó và 1 nhân viên người Việt, những người này tự giác đến thăm khám và mong muốn được lấy mẫu xét nghiệm. Tất cả trường hợp trên hiện sức khỏe ổn định và đang chờ kết quả xét nghiệm.

Các ngành chức năng đã tổ chức rà soát, cảnh báo, cách ly tại nhà 331 trường hợp tiếp xúc với những hành khách trên và đề nghị theo dõi sức khỏe tại gia đình 624 trường hợp khác có liên quan. Đến thời điểm hiện nay, không có trường hợp nào cần chăm sóc đặc biệt.

Hiện TP Hội An, tỉnh Quảng Nam là điểm nóng trong công tác phòng, tránh dịch Covid-19. Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo các địa phương cần chủ động xây dựng kịch bản nếu có tình huống xảy ra ở địa phương mình, kể cả khu vực đô thị lẫn nông thôn để có phương án ứng phó phù hợp.

Quảng Nam chuẩn bị đầy đủ lương thực, nhu yếu phẩm thiết yếu cho nhân dân trong thời gian 14 ngày hoặc dài hơn khi xảy ra vấn đề khoanh vùng, hoặc cách ly nên bà con hoàn toàn yên tâm. Điều cần thiết lúc này là các ngành chức năng và cộng đồng cần phải hết sức bình tĩnh trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

B.T