Cập nhật: 06:57, Thứ 2, 09/03/2020

print

Bộ Y tế công bố ca thứ 30 nhiễm Covid 19

(ANTV) -Bộ Y tế vừa thông báo thêm một ca dương tính với COVID-19 phát hiện tại Huế.

Ca bệnh này là người nước ngoài và cũng trên chuyến máy bay VN0054. Trước đó, người này đã có 3 ngày đêm ở Hà Nội, sau đó đi Hải Phòng bằng tàu du lịch và trở về sân bay Nội Bài đáp chuyến bay VN1547 đi Huế.
 
Xuống sân bay bệnh nhân đã được lái xe và hướng dẫn viên đưa về một khách sạn tại phường Phú Hội. Hiện, bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế với sức khỏe ổn định, không sốt, không ho, không khó thở.
 
Như vậy, đến thời điểm này Việt Nam ghi nhận 30 trường hợp mắc phát hiện tại 10 tỉnh, thành phố. Trong đó, 16 bệnh nhân đã được điều trị khỏi và xuất viện.
 
Nhiều nước ghi nhận các ca đầu tiên nhiễm COVID-19
 

 

Tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới tiếp tục có thêm những diễn biến phức tạp khi có nhiều nước đầu tiên công bố xuất hiện các ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có Bangladesh, Bulgaria và Moldova. Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, đã có 103 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận trường hợp nhiễm COVID-19.
 
Theo đó, Viện Nghiên cứu Dịch tễ và Kiểm soát dịch bệnh (IEDCR) của Bangladesh thông báo, ngày 8/3, nước này đã ghi nhận 3 ca đầu tiên nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Các bệnh nhân có độ tuổi từ 20-35, trong đó 2 người mới trở về từ Italy. Trong khi đó, tại Bulgaria, nước này cũng vừa ghi nhận 4 ca đầu tiên có kết quả dương tính với chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) sau khi chính phủ tiến hành xét nghiệm trên diện rộng. Cùng ngày, Moldova  thông báo nước này ghi nhận ca đầu tiên nhiễm chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Theo đó, nữ bệnh nhân 48 tuổi đã nhập viện hôm 7/3 sau khi tới từ Italy. Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, đã có 103 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận trường hợp nhiễm COVID-19.
 
Trong khi đó, Trung Quốc vẫn là nước có số ca nhiễm cao nhất với 80.701 ca nhiễm, trong đó có 3.098 ca tử vong và 50 ca nhiễm mới. Tại Hàn Quốc, chỉ tính riêng trong ngày hôm nay đã ghi nhận thêm 272 ca nhiễm mới, nâng tổng số người nhiễm bệnh COVID-19 tại nước này lên con số 7.313 người, trong đó có 50 trường hợp tử vong.
 
Tại châu Âu, ổ dịch lớn nhất hiện vẫn là Italia với 5.883 trường hợp nhiễm bệnh và 233 ca tử vong. Trong khi đó, Bộ Y tế Iran ngày 8/3 thông báo, Iran ghi nhận thêm 49 ca tử vong do chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nâng tổng số ca tử vong tại nước này lên thành 194 người. Trong khi đó, tổng số ca nhiễm COVID-19 tại nước này đã tăng lên thành 6.566 người.
 
Các nước tăng cường nỗ lực chống dịch COVID-19
 

 

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 do chủng mới của virus corona (Sars-CoV-2) vẫn tiếp tục lan rộng trên thế giới, nhiều quốc gia đang tăng cường các biện pháp để kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh. Italia, nơi được coi là tâm dịch tại châu Âu, sẽ phong tỏa khu vực Lombardy (Lôm-bát-đi), phía Bắc đất nước, để ngăn dịch. Đây là biện pháp mạnh tay và sẽ gây thiệt hại kinh tế lớn cho đất nước này.
 
Italia dự kiến áp lệnh cấm đến và đi từ vùng Lombardy và cả 11 tỉnh thuộc 4 vùng khác trên khắp cả nước trừ trường hợp khẩn cấp. Lệnh cấm sẽ ảnh hưởng tới hơn 16 triệu người dân, tương đương 1/4 dân số. Mọi bảo tàng, nhà thi đấu, trung tâm văn hóa, khu trượt tuyết và bể bơi sẽ bị đóng cửa. Các kỳ nghỉ phép của nhân viên y tế sẽ bị hủy, trong khi đám cưới, tang lễ và sự kiện thể thao cũng không được tổ chức. Trường học ở những vùng bị phong tỏa sẽ đóng cửa tới ngày 3/4, các cơ sở giáo dục trên toàn lãnh thổ Italia cũng ngừng hoạt động tới ngày 15/3.
 
Trong khi đó, Iran ngày 8/3 cho biết sẽ dừng toàn bộ các chuyến bay đến châu Âu khi số ca nhiễm COVID-19 mới tiếp tục gia tăng tại nước này. Cùng ngày, các quan chức Chính phủ Hàn Quốc cho biết nước này đang xem xét kế hoạch điều máy bay đến Iran để đưa công dân Hàn Quốc về nước trong tuần tới. Trong khi đó, tính đến ngày hôm nay, đã có 115 quốc gia và vùng lãnh thổ thực hiện biện pháp hạn chế nhập cảnh đối với những người đến từ Hàn Quốc, trong đó có 41 nơi giới hạn nhập cảnh, 29 nơi tiến hành biện pháp cách ly và 45 nơi siết chặt kiểm dịch.
 
Trong 1 nỗ lực nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh COVID-19, ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) đã đưa thêm 500 tỷ baht (15,91 tỷ USD) tiền mới vào lưu thông nhằm nâng cao tỷ lệ tiền giấy sạch không có virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tồn tại trên bề mặt.
 
Ngoài ra, BoT cũng đang thu hồi và cách ly tiền giấy cũ trong vòng 14 ngày trước khi đưa trở lại lưu thông. Tại Hong Kong, sân bay quốc tế Hong Kong đã triển khai biện pháp mới bắt đầu từ 0h sáng 8/3. Theo đó, mọi hành khách nhập cảnh vào Hong Kong đều phải điền thông tin vào bản khai báo y tế.