Cập nhật: 07:00, Thứ 2, 09/03/2020

print

WHO: Áp đặt nghiêm ngặt để hạn chế lây lan COVID-19

(ANTV) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 07/03, cho biết việc áp đặt các biện pháp kiềm chế và kiểm soát nghiêm ngặt có thể giúp giảm đáng kể tốc độ lây lan hoặc ngăn chặn hoàn toàn sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19).

Theo WHO, Trung Quốc và nhiều nước khác đang chứng minh cho cả thế giới về việc có thể hạn chế tốc độ lây lan và những ảnh hưởng do COVID-19 bằng việc thực hiện các biện pháp kiềm chế và kiểm soát nghiêm ngặt, như huy động toàn xã hội tìm kiếm những người bị ốm và đưa họ đi chữa trị, theo dõi các cuộc tiếp xúc, chuẩn bị các bệnh viện và các phòng khám chữa bệnh, đào tạo đội ngũ y tế để ứng phó trong trường hợp số bệnh nhân gia tăng. Việc kiềm chế và làm chậm tốc độ lây lan sẽ giúp có nhiều thời gian hơn để chuẩn bị cho việc ứng phó với dịch bệnh hay tìm ra những phương pháp điều trị.

Để đối phó với COVID-19, WHO khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác với tất cả các nước, các đối tác và các chuyên gia y tế để phối hợp các hoạt động, đưa ra những khuyến nghị, phân phối các nguồn cung ứng, chia sẻ kinh nghiệm và thông tin cho công chúng để họ có thể tự bảo vệ mình cũng như thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh khác.

Hy Lạp tuyên bố cắt giảm hỗ trợ tài chính cho người tị nạn

Hy Lạp tuyên bố từ giữa tháng 3 này sẽ cắt giảm hỗ trợ tài chính cho người tị nạn, trong bối cảnh Athens đang bị quá tải với người tị nạn và hàng nghìn người tị nạn vẫn đang tìm cách vào nước này.

Bộ trưởng Di trú Hy Lạp Notis Mitarakis cho biết Athens sẽ hỗ trợ cho những người tị nạn hợp pháp trong vòng từ hai đến ba tháng, sau đó sẽ cắt giảm phúc lợi cũng như chỗ ở, bởi các biện pháp hỗ trợ của Chính phủ Hy Lạp cho đến nay đang bị người tị nạn "tận dụng" để kéo đến nước này. Sau khi phúc lợi bị cắt giảm, người tị nạn sẽ phải tự đi làm để lo cho bản thân và ngoài các chương trình hội nhập và hỗ trợ cơ bản, sẽ không có hỗ trợ tài chính nào khác.

Bộ trưởng Mitarakis cũng thông báo Chính phủ Hy Lạp có kế hoạch xây dựng hai trung tâm tị nạn khép kín ở đất liền, gồm một ở Attica gần Athens và một ở vùng Serres, phía Bắc Hy Lạp. Hai trung tâm với khoảng 2.000 chỗ ở này sẽ dành cho những người tị nạn đến Hy Lạp sau thời điểm ngày 1/3.

 

Tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) tiếp tục ghi nhận những diễn biến phức tạp khi nhiều nước ghi nhận thêm các ca nhiễm và tử vong mới. 

Tính tới 16h30 hôm 8/3, đã có 106.467 người nhiễm bệnh và 3.600 người tử vong trên toàn thế giới. Bulgaria, Paraguay ghi nhận các ca nhiễm COVID-19 đầu tiên, trong khi Argentina công bố trường hợp đầu tiên tử vong, đây cũng là cái chết đầu tiên ở châu Mỹ Latin do dịch bệnh này.

Theo đó, Trung Quốc vẫn là nước có số ca nhiễm cao nhất với 80.696 ca nhiễm, trong đó có 3.097 ca tử vong và 45 ca nhiễm mới.  Tại Hàn Quốc, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh chiều nay đã báo cáo thêm 179 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên tới 7.313. Phần lớn các trường hợp mới vẫn tiếp tục đến từ thành phố Daegu. Đến nay, Hàn Quốc đã ghi nhận 50 ca tử vong do Covid-19.

Theo Bộ Y tế và Lao động Nhật Bản, đến thời điểm 11h trưa 8/3, có thêm 2 người nhiễm bệnh Covid-19, nâng tổng số người mắc ở nước này lên 460 người. Nếu như cộng thêm số người nhiễm từ du thuyền Diamond Princess, 11 người là nhân viên Bộ Y tế, Lao động và kiểm dịch viên, 14 người trở về từ Trung Quốc trên máy bay thuê bao, thì tổng số người nhiễm tại Nhật Bản là 1.170 người. Số người tử vong lên tới 14, trong đó có 7 người trên du thuyền.

Australia ngày 08/03 đã ghi nhận ca tử vong thứ 3 do nhiễm Covid-19 sau khi số ca nhiễm tại nước này đã tăng gấp 3 lần chỉ trong tuần qua, từ 26 lên đến 78 ca.

Tại châu Âu, ổ dịch lớn nhất hiện vẫn là Italia với 5.883 trường hợp nhiễm bệnh và 233 ca tử vong. Trong khi đó, Mỹ Latin đã ghi nhận trường hợp đầu tiên tử vong do virus SARS-CoV-2 tại Argentina.

Tại Israel, tổng số bệnh nhân nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 hiện đã lên 25 người sau khi giới chức y tế nước này xác nhận có thêm 8 ca nhiễm mới ngày 7/3.

Cùng ngày 7/3, Bộ Y tế Ai Cập xác nhận 33 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 trên một du thuyền sông Nile, mặc dù chưa ca nào trong số này có các triệu chứng của bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Theo bộ trên, có tổng cộng 171 người trên tàu, gồm 101 hành khách và 70 thủy thủ. Trong số 45 ca nghi nhiễm được thông báo trong 2 ngày qua, có 19 người nước ngoài.

 

Tăng cường nỗ lực chống dịch COVID-19 

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 do chủng mới của virus corona (Sars-CoV-2) vẫn tiếp tục lan rộng trên thế giới, nhiều quốc gia đang tăng cường các biện pháp để kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh. Italia, nơi được coi là tâm dịch tại châu Âu, sẽ phong tỏa khu vực Lombardy, phía Bắc đất nước, để ngăn dịch. Đây là biện pháp mạnh tay và sẽ gây thiệt hại kinh tế lớn cho đất nước này.

Italia dự kiến áp lệnh cấm đến và đi từ vùng Lombardy và cả 11 tỉnh thuộc 4 vùng khác trên khắp cả nước trừ trường hợp khẩn cấp. Lệnh cấm sẽ ảnh hưởng tới hơn 16 triệu người dân, tương đương 1/4 dân số. Mọi bảo tàng, nhà thi đấu, trung tâm văn hóa, khu trượt tuyết và bể bơi sẽ bị đóng cửa. Các kỳ nghỉ phép của nhân viên y tế sẽ bị hủy, trong khi đám cưới, tang lễ và sự kiện thể thao cũng không được tổ chức. Trường học ở những vùng bị phong tỏa sẽ đóng cửa tới ngày 3/4, các cơ sở giáo dục trên toàn lãnh thổ Italia cũng ngừng hoạt động tới ngày 15/3.

Trong khi đó, chính phủ CH Séc đã áp dụng biện pháp khẩn cấp cách ly 14 ngày bắt buộc đối với công dân Séc cũng như người nước ngoài thường trú hoặc tạm trú tại Séc trở về từ Italia.

Tính đến ngày 7/3 đã có 115 quốc gia và vùng lãnh thổ thực hiện biện pháp hạn chế nhập cảnh đối với những người đến từ Hàn Quốc, trong đó có 41 nơi giới hạn nhập cảnh, 29 nơi tiến hành biện pháp cách ly và 45 nơi siết chặt kiểm dịch.

Tại Mỹ, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo ngày hôm qua đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong bối cảnh số ca được xác nhận nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) ở bang Đông Bắc này đã lên đến con số 89.

 

BT