Cập nhật: 14:21, Chủ Nhật, 08/03/2020

print

Thêm quốc gia ghi nhận ca nhiễm COVID-19 đầu tiên

(ANTV) -  Tính tới 6h ngày 8/3, có gần 106.186 người nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) và 3.600 người tử vong trên toàn thế giới. Một số quốc gia như Paraguay và Maldives ghi nhận ca nhiễm COVID-19 đầu tiên.

 

Theo đó, Trung Quốc vẫn là nước có số ca nhiễm cao nhất với 80.696 ca nhiễm, trong đó có 3.097 ca tử vong và 45 ca nhiễm mới. Trong khi đó, tại Hàn Quốc, số ca nhiễm mới ở nước này là 541 người, trong đó có 7 trường hợp tử vong. Tổng số ca nhiễm tại Hàn Quốc là 7.134 ca. Phần lớn số ca nhiễm SARS-CoV-2 là ở các thành phố Daegu, Cheongdo và Gyeongsan. Số ca nhiễm tại thủ đô Seoul và thành phố Busan lớn thứ hai Hàn Quốc là trên 100 ca.

Tại Iran, có 5.823 ca nhiễm bệnh và 145 ca tử vong (21 ca mới). Đáng lưu ý, một nữ nghị sĩ Iran đã tử vong vì COVID-19 khi mới đắc cử không lâu. Trong khi đó, tại châu Âu, ổ dịch lớn nhất hiện vẫn là Italy với 5.883 ca nhiễm và 233 ca tử vong, trong đó 36 ca tử vong mới. Theo Reuters, người đứng đầu Cơ quan Bảo vệ Dân sự Italy ngày 7/3 cho biết, nước này sẽ ban hành các biện pháp mới ngay trong ngày nhằm cố gắng khống chế sự lây lan của SARS-CoV-2, sau khi số liệu thống kê cho thấy hôm nay là ngày có số ca nhiễm mới tăng cao nhất kể từ khi bùng phát dịch bệnh COVID-19 từ 2 tuần trước.

Các nước châu Âu khác như Đức, Pháp, Tây Ban Nha cũng tiếp tục ghi nhận các ca nhiễm mới, trong đó, đáng chú ý là tại Pháp, chỉ tính riêng trong ngày hôm qua đã có 7 trường hợp tử vong, nâng tổng số người tử vong vì COVID-19 lên con số 16.

Tại Mỹ, tổng số ca nhiễm tại nước này đã tăng lên con số 438, trong đó có 119 ca nhiễm mới và 4 trường hợp tử vong, nâng tổng số người tử vong tại nước này lên con số 19. Đáng chú ý, thủ đô Washington đã xác nhận trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 đầu tiên trong ngày 7/3./.

Tăng cường nỗ lực chống dịch COVID-19

Trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do chủng mới của virus corona (Sars-CoV-2) vẫn tiếp tục lan rộng trên thế giới, nhiều quốc gia đang tăng cường các biện pháp để kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh, bao gồm hạn chế nhập cảnh những người đến từ vùng dịch, đóng cửa các trường học, huy độngg thêm các nhân viên y tế.

 

Tính đến ngày 7/3 đã có 115 quốc gia và vùng lãnh thổ thực hiện biện pháp hạn chế nhập cảnh đối với những người đến từ Hàn Quốc, trong đó có 41 nơi giới hạn nhập cảnh, 29 nơi tiến hành biện pháp cách ly và 45 nơi siết chặt kiểm dịch.

Trong khi đó, chính phủ Cộng hòa Séc đã áp dụng biện pháp khẩn cấp cách ly 14 ngày bắt buộc đối với công dân Séc cũng như người nước ngoài thường trú hoặc tạm trú tại Séc trở về từ Italia, nơi được coi là tâm điểm của dịch COVID-19 ở châu Âu.

Tối 7/3, ngay sau khi bộ Y tế ra thông báo Campuchia phát hiện trường hợp dương tính với virus Sars-CoV-2 tại tỉnh Siem Reap, Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen đã chỉ đạo đóng cửa toàn bộ các trường học tại địa phương. Ông cũng chỉ đạo hủy bỏ chương trình lễ hội Angkor Songkran tại tỉnh Siem Reap. Đây là một trong những lễ hội lớn nhất trong những ngày Tết của người dân Campuchia.

Tại Mỹ, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo ngày hôm qua đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong bối cảnh số ca được xác nhận nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) ở bang Đông Bắc này đã lên đến con số 76. Tuy nhiên, ông cũng liên tục kêu gọi công chúng giữ bình tĩnh và nhấn mạnh nguy cơ đối với sức khỏe tổng thể của người dân New York vẫn là thấp.

Cùng ngày, sắc lệnh mới ứng phó với COVID-19 đã được Chính phủ Italia thông qua. Theo đó, các vụ án ít nghiêm trọng sẽ ngừng xét xử đến ngày 31/5, nhằm đảm bảo an toàn cho các nhân viên, công tố viên ngành tư pháp. Trường hợp nào cần thiết sẽ tiến hành các phiên xét xử theo hình thức hội nghị trực tuyến.

Liên quan đến các biện pháp y tế, sắc lệnh mới nêu rõ, chính phủ sẽ huy động thêm 20.000 y, bác sĩ tăng cường cho các bệnh viện thiếu nhân lực. Cơ quan Bảo vệ dân sự cũng được quyền trưng dụng các khách sạn và các vật liệu, thiết bị y tế, giường bệnh... để đảm bảo đủ nguồn cung cho các bệnh viện trong tình trạng khẩn cấp./.

BT