Cập nhật: 17:44, Thứ 7, 07/03/2020

print

Giải cứu phụ nữ bị bán ra nước ngoài

(ANTV) -  Thủ đoạn của các đối tượng phạm tội buôn bán người thường rất tinh vi, xảo quyệt. Chúng thường lợi dụng các mối quan hệ như bạn bè, đồng hương, chỗ thân quen để dụ dỗ, hứa đưa đi làm việc nhẹ nhàng, lương cao. Rất nhiều cô gái nhẹ dạ cả tin, trình độ học vấn thấp, ít giao tiếp với bên ngoài, đã bị các đối tượng tội phạm bán sang biên giới. 

 

Mới đây, công an tỉnh Nghệ An đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Thị Tiên, trú tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, giải cứu 02 người phụ nữ cùng trú tại Nghệ An, đang trên đường bị Tiên đưa sang Trung Quốc để bán. Mở rộng điều tra, cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định giữ người khẩn cấp đối với đối tượng Phạm Thị Mến, trú tại huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An.

Theo lời khai, trước đó năm 2015  cả hai đối tượng đã thực hiện việc mua bán trót lọt 3 phụ nữ sang Trung Quốc để lấy chồng. Các nạn nhân trong chuyên án này gồm 5 phụ nữ đều đã được công an tỉnh Nghệ An giải cứu thành công.

Tại cơ quan công an, cả hai đối tượng trên đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Nhưng điều đáng nói, là đối tượng Nguyễn Thị Tiên đã từng là nạn nhân của tội phạm buôn bán người.

 Cách đây ít lâu, công an tỉnh Sơn La cũng đã giải cứu thành công nạn nhân Lường Thị Duyên, sinh năm 1992, trú tại huyện Mộc Châu, bị đối tượng Hoàng Thị Mai Hương, sinh năm 1984 trú tại Bến Trai, xã Quy Hướng, huyện Mộc Châu, lừa bán ra nước ngoài.

Lợi dụng mối quan hệ quen biết chị Duyên trong quá trình làm việc chung, thấy hoàn cảnh chị Duyên khó khăn, Hương đã hứa xin việc nhẹ nhàng, thu nhập cao, ổn định cho chị Duyên ở bên Trung Quốc. Sau khi đã chiếm được cảm tình, thấy chị Duyên không có ý nghi ngờ, Hương đã bắt xe đưa chị Duyên sang Trung Quốc bán với số tiền 4 triệu 500 ngàn đồng.

Lọc lõi hơn, để đối phó đồng thờinhằm trốn tội nếu nạn nhân trốn thoát và tố cáo với cơ quan chức năng, Hương đã lừa gạt để chị Duyên viết một giấy cam kết với nội dung là “tự nguyện đi sang Trung Quốc để tìm việc làm”. Tuy nhiên, sau đó hành vi phạm tội của Hương đã bại lộ khi chị Duyên được gia đình phối hợp với cơ quan chức năng tỉnh Sơn La giải cứu thành công.

Theo tài liệu điều tra của Bộ Công An, thủ đoạn của các đối tượng phạm tội buôn bán người thường rất tinh vi, xảo quyệt. Chúng thường lợi dụng các mối quan hệ như bạn bè, đồng hương, chỗ thân quen để dụ dỗ, hứa đưa đi làm việc nhẹ nhàng, lương cao.

Rất nhiều cô gái nhẹ dạ cả tin, trình độ học vấn thấp, ít giao tiếp với bên ngoài, đã bị các đối tượng tội phạm bán sang biên giới với chiêu thức quen thuộc nhưng vô cùng hiệu quả đó.

Các đối tượng thậm chí còn nghĩ ra các chiêu trò, đối phó với cơ quan công an nếu chẳng may bị bắt, hoặc bị nạn nhân trốn thoát,  tố cáo với cơ quan chức năng, như ký vào giấy tự nguyện, gây không ít khó khăn cho lực lượng chức năng trong quá trình điều tra. 

Theo thống kê của Bộ Công an cho biết, từ năm 2016 đến hết tháng 6/2019, trên phạm vi cả nước đã phát hiện hơn 1.000 vụ mua bán người với gần 1.500 đối tượng mua bán hơn 2.600 nạn nhân, trong đó phụ nữ và trẻ em chiếm hơn 90%. Đáng chú ý, có 892 vụ mua bán người sang Trung Quốc với 1.187 đối tượng tham gia, đã lừa bán 2.319 nạn nhân.Hầu hết các nạn nhân này bị cưỡng ép kết hôn, hoặc bóc lột tình dục.

Để tránh trở thành nạn nhân của tội phạm buôn người, các ngành chức năng cần tiếp tục tích cực tuyên truyền hơn nữa, nhằm trang bị cho đồng bào vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn những kiến thức hữu ích để đối phó với các phương thức, thủ đoạn loại hình tội phạm này. Đồng thời tổ chức các buổi tuyên truyền vận động có sử dụng các hình thức tuyên truyền trực quan, sinh động, như băng rôn, khẩu hiệu, được minh họa bằng những câu chuyện có thật đê người dân dễ hiểu

BT