Cập nhật: 17:33, Thứ 7, 07/03/2020

print

Nhật - Hàn căng thẳng vì lệnh hạn chế nhập cảnh

(ANTV) - Tình hình dịch COVID-19 đang gây ảnh hưởng không chỉ tới kinh tế và đời sống xã hội, mà còn cả trên bình diện ngoại giao. Ngày 6/3, Ngoại trưởng Hàn Quốc đã triệu Đại sứ Nhật Bản đến để bày tỏ phản đối lệnh hạn chế nhập cảnh mà Tokyo vừa áp đặt với các công dân Hàn Quốc do lo ngại dịch bệnh này.

 

Việc đích thân Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-hwa triệu Đại sứ Nhật Bản Koji Tomita lên gặp mặt cho thấy tính nghiêm trọng của vụ việc.

Tại cuộc gặp, bà Kang Kyung-hwa đã chỉ trích các biện pháp của Nhật Bản là “thiếu thân thiện”, “không khoa học” và không phù hợp, vì chính phủ Hàn Quốc đã rất mạnh tay kiểm soát dịch. Bà cũng lấy làm tiếc về việc Tokyo đã thúc đẩy biện pháp trên mà không thông báo hay tham vấn trước với Seoul. Cũng trong cuộc gặp, người đứng đầu ngành ngoại giao Hàn Quốc nêu rõ nước này sẽ có các biện pháp đáp trả nếu Nhật Bản không rút lại lệnh trên.

Nhật Bản đã quyết định siết chặt hạn chế nhập cảnh đối với công dân Hàn Quốc từ ngày 5/3, trong đó có biện pháp cách ly 2 tuần và tạm dừng miễn thị thực. Tokyo cũng cấm nhập cảnh hoàn toàn đối với những người đến từ thành phố Daegu và huyện Cheongdo.

 

Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Putin thông báo cho ông Bashar al-Assad về thỏa thuận đạt được giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tại hội nghị hôm 5/3, đồng thời nhấn mạnh tới việc duy trì thỏa thuận này sẽ giúp ổn định tình hình tại tỉnh Idlib. Tổng thống Assad ca ngợi kết quả cuộc đàm phán giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời gửi lời cám ơn tới Nga về sự hỗ trợ trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và các nỗ lực nhằm giúp nước này duy trì chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

Trong khí đó ngày 6/3, Anh yêu cầu Liên hợp quốc cung cấp thêm thông tin cụ thể cho Hội đồng Bảo an về những địa phương ở Syria mà hiện LHQ không tới cứu trợ được ngay trước thềm cuộc họp giữa các nước phương Tây và Nga về vấn đề chuyển phát hàng cứu trợ qua biên giới cho Syria.

BT