Cập nhật: 14:51, Thứ 5, 05/03/2020

print

Hong Kong (Trung Quốc) xác nhận trường hợp thú nuôi nhiễm Covid-19

(ANTV) - Trong khi đó, Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) hôm 4/3 đã công bố trường hợp thú nuôi đầu tiên nhiễm virus SARS-CoV-2. Đây cũng là trường hợp thú nuôi nhiễm bệnh COVID-19 đầu tiên trên thế giới, làm dấy lên nhiều quan ngại về nguy cơ lây nhiễm chéo từ người sang động vật.

 

Theo Cơ quan Nông nghiệp, ngư nghiệp và bảo tồn của Hong Kong, 1 chú chó phốc sóc, vật nuôi của 1 bệnh nhân COVID-19, được xác nhận có phản ứng dương tính với virus SARS-CoV-2.

Các chuyên gia dịch tễ học cho biết, chú chó bị nhiễm virus ở mức độ nhẹ và rất có thể đây là trường hợp đầu tiên lây từ người sang động vật. Hiện chú chó này không có bất kỳ triệu chứng liên quan nào và đang được cách ly tại khu bảo tồn động vật ở cửa khẩu Hong Kong-Chu Hải-Macao.

Cơ quan Nông nghiệp, ngư nghiệp và bảo tồn của Hong Kong cũng sẽ tiến hành xét nghiệm lại chú chó nhiều lần trong thời gian tới, đồng thời khuyến cáo các chủ nuôi không nên quá lo lắng mà chỉ cần vệ sinh tốt cho vật nuôi của mình.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang lan rộng trên thế giới, giới chức y tế Đức hôm qua cảnh báo tình hình có thể tồi tệ hơn trong thời gian tới và trở thành đại dịch toàn cầu. Hãng hàng không Lufthansa của nước này do đó đã thông báo sẽ dừng bay 150 máy bay.

Trong khi đó, Nhóm các nền kinh tế mới nổi và phát triển hàng đầu thế giới (G-20) cùng ngày cũng thông báo sẽ tổ chức hội nghị lãnh đạo tài chính trong tháng 4 theo hình thức trực tuyến.

 

Số người nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vẫn tiếp tục tăng và có thêm nhiều nước xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm bệnh. Cho đến nay ngoài Trung Quốc, dịch bệnh vẫn có các diễn biến phức tạp tại Châu Âu và khu vực Trung Đông. Theo thống kê, hiện toàn thế giới có tất cả 95.763 ca nhiễm, 3286 người thiệt mạng, 5.3641 trường hợp được chữa khỏi.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết, tính đến hết ngày 4/3 nước này có thêm 160 người nhiễm virus corona chủng mới SARS-CoV-2 nâng tổng số ca nhiễm lên 80.523 người. Trong khi đó, theo bảng số liệu của Worldometers, Hàn Quốc vẫn  đứng thứ nhì về số ca nhiễm SARS-CoV-2 với 5.766 trường hợp, tuy nhiên số người tử vong vì dịch bệnh này tại Italia tăng cao hơn so với Hàn Quốc khi có tới 107 người thiệt mạng.

Tại Pháp, số ca nhiễm mới cũng tăng đột biến trong ngày 4/3, thêm 73 ca nhiễm mới, nâng tổng số người nhiễm virus Sars-CoV-2 tại nước này lên 285 người, trong đó có 15 ca đang trong tình trạng nguy kịch. Slovenia và Hunggary đã trở thành quốc gia mới nhất xác nhận có ca đầu tiên nhiễm virus SARS-CoV-2.

Tại Mỹ, trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) ghi nhận thêm 2 người tử vong và 12 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 chủng mới (Covid-19). Cùng ngày, Sở Y tế bang Washington xác nhận có thêm một người tử vong tại hạt King, nâng tổng số người thiệt mạng tại địa phương này lên 10 trường hợp. Số ca nhiễm Covid-19 tại bang Washington đã tăng lên 39 người, so với 27 trường hợp công bố trước đó. Trước tình hình dịch bệnh vẫn diễn ra phức tạp,  thành phố Los Angeles thuộc bang California đã ban bố tình trạng khẩn cấp y tế. Ngoài ra, thành phố San Francisco và khu vực Santa Clara cũng đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe.

Còn tại Trung Đông, sức nóng của dịch COVID-19 cũng đang từ Iran lan sang nhiều nước khác, buộc các chính phủ trong khu vực phải đẩy mạnh công tác phòng chống và ứng phó với dịch bệnh nguy hiểm này.

Tính đến hết ngày 4/3, Iran có gần 3.000 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 và đã có 92 người tử vong.  Ngoài Iran, thì Iraq, Kuwait, Barainh, Lebanon, Quatar, Ả-rập Xê-út, Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) và Israel cũng đều ghi nhận các trường hợp nhiễm mới./.

BT