Cập nhật: 09:30, Thứ 5, 05/03/2020

print

Vietnam Airlines thông tin về chuyến bay có hành khách Nhật nhiễm COVID-19

(ANTV) -Tối 4/3, Tổng cômg ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) cho biết,  thông tin từ nhà chức trách Nhật Bản, ngày 4/3, một hành khách quốc tịch Nhật Bản đã bị phát hiện nhiễm COVID-19 sau khi nhập cảnh vào nước này. Trước đó, hành khách này đã lưu trú tại Campuchia và nối chuyến tại Tp. Hồ Chí Minh để trở về Nhật Bản trên chuyến bay từ Tp. Hồ Chí Minh đến Nagoya do Vietnam Airlines khai thác.

Ngay sau khi nhận được thông tin trên, Vietnam Airlines đã nhanh chóng báo cáo, phối hợp với Bộ Y tế, Cục Hàng không Việt Nam, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và các cơ quan chức năng tại Nhật Bản để thu thập thông tin về quá trình di chuyển cũng như sức khỏe của hành khách. 

Theo ghi nhận, sau khi hạ cánh tại Nhật Bản, hành khách này có dấu hiệu bất thường về sức khỏe và kiểm tra với bộ phận y tế tại sân bay, được xác định dương tính với COVID-19. Trong quá trình phục vụ, phi hành đoàn và nhân viên phục vụ mặt đất của Vietnam Airlines đều được trang bị đầy đủ thiết bị y tế gồm găng tay, khẩu trang…

Để tăng cường phòng chống dịch bệnh, Vietnam Airlines đã lập tức khử trùng tàu bay và triển khai cách ly tập trung đối với phi hành đoàn, nhân viên mặt đất phục vụ các chuyến bay trên toàn bộ hành trình của hành khách người Nhật này.

Hãng hàng không đã rà soát và tổng hợp thông tin của các hành khách ngồi gần hoặc có tiếp xúc với bệnh nhân trên toàn bộ hành trình, các hành khách đi trên chuyến bay từ Nagoya trở về Tp. Hồ Chí Minh trên cùng tàu bay để cung cấp cho nhà chức trách nhằm có phương án khoanh vùng, cách ly và xử lý kịp thời.

Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại các nước
 

 

Số người nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vẫn tiếp tục tăng và có thêm nhiều nước xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm bệnh. Cho đến nay ngoài Trung Quốc, dịch bệnh vẫn có các diễn biến phức tạp tại Hàn Quốc, Italy và Iran.
 
Tại Hàn Quốc, Cơ quan phòng và kiểm soát dịch bệnh nước này cho đã ghi nhận thêm 435 trường hợp nhiễm mới trong ngày hôm nay, nâng số ca mắc COVID-19  tại đây lên 5.621 người.
 
Cùng ngày, giới chức Iraq cho biết nước này đã xác nhận trường hợp đầu tiên tử vong do nhiễm COVID-19. Trong khi đó tại Iran, Bộ Y tế thông báo thêm 15 ca tử vong và 586 ca nhiễm. Theo đó, tổng số ca tử vong do nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) tăng lên 92 người và tổng số ca nhiễm bệnh là 2.922 người tại nước này.
 
Cũng trong hôm nay, Ba Lan đã ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm COVID-19. Còn New Zealand cũng đã xác nhận trường hợp thứ hai mắc căn bệnh chết người này.
 
Trong bối cảnh lo ngại dịch bệnh lây lan, nhiều nước đã áp đặt lệnh cấm hoặc hạn chế du lịch đối với những người đến từ các nước có dịch bệnh nghiêm trọng như Trung Quốc, Hàn Quốc, Italy và Iran.
 
Ngoài ra, giới chức y tế thành phố Batam, Indonesia đã cách ly tổng cộng 27 thuyền viên phục vụ trên tuyến phà kết nối Indonesia với Singapore do phà này từng chuyên chở một phụ nữ 37 tuổi người Singapore mới được xác định dương tính với COVID-19. Trước đó, người phụ nữ này từng đến du lịch tại Batam trong nhiều ngày.
 
Các nước tăng cường ứng phó dịch Covid-19
 

 

Trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang diễn biến phức tạp, các quốc gia trên thế giới đã tăng cường mức độ cảnh báo và tập trung mọi nguồn lực để đối phó với dịch bệnh.
 
Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc đã công bố kế hoạch chẩn đoán và điều trị mới nhất cho bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) tại nước này. Kế hoạch kể trên bao gồm cả kết quả khám nghiệm tử thi và kết quả sinh thiết các mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân.
 
Ngoài ra, Trung Quốc cũng bổ sung thêm phương pháp chẩn đoán kháng thể đối với COVID-19. Theo đó, những bệnh nhân dương tính với hai loại kháng thể IgM và IgC trong huyết thanh sẽ được xác nhận nhiễm virus SARS-CoV-2.
 
Nhật Bản đặt mục tiêu vào cuối tháng 3 này, có thể phát triển một phương pháp kiểm tra giúp phát hiện virus SARS-CoV-2 trong 1 giờ. Phương pháp này tốn ít thời gian hơn nhiều so với 6 giờ như hiện nay.
 
Trong bối cảnh số lượng bộ xét nghiệm không thể đáp ứng được hết nhu cầu của người dân,
 
tất cả các trường hợp muốn xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Mỹ đều phải có chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, căn cứ trên hướng dẫn mới này, Mỹ có thể phải kích hoạt một đạo luật khẩn cấp để chi trả cho những bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 song không có bảo hiểm y tế, nhằm đảm bảo những người này chủ động điều trị, qua đó giảm nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng.
 
Nhằm phòng ngừa và giảm bớt sự bùng phát dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19,
 
Nội các Zambia ngày hôm nay đã phê chuẩn việc thành lập một quỹ cho các biện pháp khẩn cấp. Quỹ này cũng nhằm bảo vệ người dân trước những tác động về kinh tế, văn hóa và xã hội mà dịch bệnh này có thể gây ra.
 
 Trong khi đó, mạng xã hội Facebook khẳng định sẽ nỗ lực hết sức để phối hợp với các cơ quan chức năng để giúp chống lại dịch. Một trong những biện pháp của Facebook đó là cung cấp quảng cáo miễn phí cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO) để quảng bá thông tin chuẩn xác về dịch bệnh.