Cập nhật: 16:21, Thứ 3, 03/03/2020

print

Cuộc sống của cá thể đười ươi bạch tạng đầu tiên trên thế giới

(ANTV) - Một trong những loài động vật đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng cao là đười ươi Sumatra. Số lượng của loài này đã giảm tới 80% trong vòng 75 năm qua và hiện chỉ còn khoảng 7.000 con. Trong số này, thì đười ươi bạch tạng thuộc dạng hiếm có đặc biệt, nếu không muốn nói là mới có một cá thể duy nhất được ghi nhận.

Hãng hàng không quốc gia của New Zealand - Air New Zealand vừa cho ra mắt video Hướng dẫn An toàn bay mới mang tên A Journey to Safety. Đáng chú ý, trong đoạn video này xuất hiện hình ảnh của chú chim bản địa Takahē - một loài chim quý hiếm đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

 

Đoạn video kể về hành trình của cô bé Janey đưa chú chim đi lạc takahē đến ngôi nhà mới với sự giúp đỡ của Air New Zealand và Cục Bảo tồn - DOC, qua đó, nhấn mạnh tác động của cuộc khủng hoảng đa dạng sinh học lên hành tinh chúng ta. Trong video, chú chim Takahē Mr T được tạo nên bởi công nghệ mô phỏng hình ảnh bằng máy tính. Đây cũng là kết quả của quá trình hợp tác trong suốt tám năm qua giữa Air New Zealand và DOC.

Từ năm 2012, hai tổ chức đã phối hợp để chung tay bảo vệ môi trường tự nhiên của New Zealand. Đến nay, Air New Zealand đã hỗ trợ di chuyển hơn 3.200 loài động vật nằm trong Sách Đỏ đến nơi trú ẩn an toàn.

Con người đang khiến các loài tuyệt chủng nhanh gấp 1.000 lần

 

Ngày hôm nay khá trùng hợp khi là một ngày có rất nhiều số 3, thứ 3 ngày mùng 3 tháng 3. Thế nhưng trái với những con số đẹp đẽ ấy lại là một con số không được vui cho lắm, nói đúng hơn là rất đáng buồn. Đó là số 1.000. Và đây là tốc độ tuyệt chủng của các loài động thực vật trên Trái đất theo như báo cáo mới nhất của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN). Thêm vào đó, nguyên nhân dẫn đến con số đáng báo động này lại chính là con người.

Theo IUCN, tốc độ tuyệt chủng của các loài cao gấp 1.000 lần so với trước thời kỳ con người xuất hiện. Và ước tính trong vòng 50-100 năm tới, tốc độ này lên đến gấp 10.000 lần so với thời kỳ trước khi loài người có mặt, tương ứng gần 1 triệu loài động thực vật sẽ tuyệt chủng.

Trong đó, nhóm sinh vật đang có số loài nằm trong danh sách cần bảo vệ khẩn cấp cao nhất lần lượt là: lưỡng cư (40% loài đang trên bờ tuyệt chủng), cá mập - cá đuối (31%), giáp xác (27%), động vật có vú (25%), chim (14%)…Bất ngờ nhất trong báo cáo này là biến đổi khí hậu chỉ đóng góp từ 10-15% trong các mối đe dọa các loài. 

BT