Cập nhật: 16:14, Thứ 2, 02/03/2020

print

Khăn ướt kém chất lượng tẩm mùi hương gây hại

(ANTV) -  Hiện nay trên thị trường tràn ngập  rất nhiều loại khăn ướt. Không thể phủ nhận những tiện lợi mà khăn ướt mang lại, nhất là trong thời buổi dịch bệnh hoành hành như hiện nay. Tuy nhiên, khăn ướt kém chất lượng cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ sức khoẻ. Theo cảnh báo của các bác sĩ và chuyên gia, khăn ướt rẻ tiền tẩm mùi hương sẽ gây viêm da cho người sử dụng. Một số thành phần chất bảo quản trên khăn ướt được tìm thấy đã bị cấm sử dụng có khả năng gây ung thư và vô sinh. 

 

Với tính năng tiện ích cao, khăn giấy ướt được nhiều người tiêu dùng sử dụng như vật bất ly thân, đặc biệt là các bà mẹ có con nhỏ. Tuy nhiên, bên cạnh sự tiện lợi thì người tiêu dùng cũng gặp phải không ít rủi ro khi sử dụng khăn giấy ướt giả, kém chất lượng, chứa nhiều tạp chất gây hại, tràn ngập trên thị trường hiện nay.

Tìm đến Yên Phong, Bắc Ninh nơi được xem là thủ phủ của các loại giấy và khăn ướt. Nếu như trước đây việc sản xuất khăn ướt được hầu hết các xưởng làm. Thế nhưng, hiện nay khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, nguồn nguyên liệu nhập từ Trung quốc cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Và như vậy việc sản xuất cũng bị ảnh hưởng theo.

Hỏi thăm rất nhiều người dân chúng tôi tìm đến 1 cơ sở sản xuất khăn ướt tại Yên phong. Cơ sở này cũng sản xuất khá cầm chừng khi nguồn nguyên liệu hiện đang khan hiếm.

Tại 1 xưởng sản xuất giấy vệ sinh, khăn ướt cũng đang được sản xuất, tuy nhiên số lượng khá cầm chừng. Tại đây, dây chuyền sản xuất khá thô sơ, chỉ có giấy khô, nước, và 1 số loại hóa chất không rõ nguồn gốc xuất xứ được bày trên sàn nhà. Theo người này thì do đây chỉ là mặt hàng gia công thêm nên chủ không đầu tư trang thiết bị.

Tiếp tục tìm đến 1 vài cơ sở khác, lần này chúng tôi phải nhờ đến sự trợ giúp của người lái xe taxi ở khu vực này. Sau vài cuộc điện thoại chúng tôi tìm đến 1 cơ sở khác. Tại đây người đàn ông này tư vấn cho chúng tôi khá kỹ về thị trường khăn ướt hiện nay. Do bị ảnh hưởng của dịch bệnh mà nhu cầu nhập hàng càng tăng nhưng lượng sản phẩm bán ra lại ít vì nguyên liệu khan hiếm.

Khi nguồn nguyên liệu khan hiếm thì mẫu mã và chất lượng sản phẩm cũng được người này tiết lộ: "Giờ hàng vừa đắt mà lại xấu. bao bì mẫu mã xấu hơn trước. Hàng ọp ẹp lắm. Em cầm lên hàng là em biết, đóng gói nó chỉ được thế này thôi".

Khẳng định nguồn nguyên liệu hoàn toàn nhập từ trung quốc và người này cũng không quên cho chúng tôi biết, các loại khăn giấy ướt đều phải có hóa chất bảo quản. Các loại ngoài thị trường nhiều mùi hương thì họ toàn cho hương liệu vào. Còn cái này anh không cho, chỉ có hóa chất bảo quản để nó giữ được lâu chứ nếu không như kiểu em ngâm quần áo thì 1,2 hôm là nó có mùi.

Ghi nhận tại các cơ sở sản xuất khăn ướt thì hầu hết những người làm đều không có bất kỳ phương pháp bảo hộ nào. Sản phẩm được vứt xuống nền nhà. Và lẽ dĩ nhiên, đến đây nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi chất lượng của các loại khăn ướt trên thị trường sẽ được kiểm soát chất lượng như thế nào.

Theo chuyên gia: Khó kiểm soát chất lượng của các hương liệu hóa chất. Như vậy nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe là rất lớn. Giấy ướt là sản phẩm có độ ẩm cao khi để trong điều kiện thường nếu khâu sản xuất không đảm bảo an toàn thì sản phẩm này sẽ trở thành ổ sinh sôi các loại vi khuẩn và nấm mốc,  ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Không chỉ dừng lại ở việc sản xuất với công nghệ thô sơ không đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Các loại khăn ướt hiện nay được lưu hành nhiều trên thị trường với nhiều loại và mẫu mã khác nhau. Tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với người tiêu dùng./.

BT