Cập nhật: 15:01, Chủ Nhật, 01/03/2020

print

Vụ án con gà giá... 27 triệu đồng

(ANTV) - Mới đây, theo cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, ông Mùa Súa Dia khi đang trên đường đi về nhà thì thấy một con gà bị mắc bẫy gần bụi tre. Ông Dia gỡ con gà mang về nhà với ý định hỏi vợ xem có phải gà nhà mình hay không. Tuy nhiên ngay lúc đó, Mua A Giàng, Mùa A Lý, Mua A Só, Vàng Nhìa Dơ lao vào bắt giữ và yêu cầu ông Dia mang con gà về nhà Vàng A Khua ở cùng bản để giải quyết.

 

Sau khi bắt giữ ông Mùa Súa Dia, các đối tượng đã dùng dây thừng hành hung, đánh đập khiến ông Dia bị thương tích nặng. Mua A Só tiến hành lập biên bản bắt quả tang, biên bản ghi lời khai, biên bản giải quyết vụ việc rồi yêu cầu ông Dia điểm chỉ vào những biên bản đó. Điều đáng nói là các đối tượng này đã tính toán, và bắt ông Dia phải đền bù số tiền 27 triệu 600 ngàn đồng cho Só và những hộ  trong bản đã mất gà từ trước đó.

Do ông Dia không có tiền nên các đối tượng đã giam giữ ông Dia 16 tiếng đồng hồ, sau đó bắt viết cam kết hẹn 3 ngày sau trả đủ số tiền 27 triệu 600 ngàn đồng mới cho về. Mặc dù ông Mùa Súa Dia không có ý định lấy cắp gà, nhưng các đối tượng Mua A Giàng, Mùa A Lý, Mua A Só, Vàng Nhìa Dơ đã dùng vũ lực buộc ông Dia phải nhận tội.

Sau khi nhận được đơn tố giác của ông Mùa Súa Dia, cơ quan CSĐT công an huyện Mường Nhé đã cử cán bộ điều tra, xác minh. Ngày 7/11/2019 cơ quan CSĐT, Công an huyện Mường Nhé, ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, ra lệnh bắt tạm giam đối tượng Mua A Giàng, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với đối tượng Mua A Só, để điều tra về các hành vi Cố ý gây thương tích, Giữ người trái pháp luật và Cưỡng đoạt tài sản.

Tại cơ quan công an, đối tượng Mua A Giàng đã khai nhận cùng các đối tượng Mùa A Lý, Mua A Só, Vàng Nhìa Dơ gây ra toàn bộ sự việc. 

Như vậy, mặc dù không phải người đại diện cho cơ quan chức năng, được trao thẩm quyền để xử lý các vụ việc liên quan đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương, nhưng nhóm 4 đối tượng Mua A Giàng, Mùa A Lý, Mua A Só, Vàng Nhìa Dơ vẫn thực hiện việc bắt giữ, thậm trí hành hung người trái pháp luật chỉ vì một con gà.

Nguy hiểm hơn, các đối tượng đã ép bị hại phải khai nhận là thủ phạm của toàn bộ số gà đã mất trong bản trước đó. Đồng thời tự quy ra giá trị tương đương 27 triệu 600 ngàn đồng. đây là hành vi cưỡng đoạt tài sản trắng trợn.

Song song với nếp sống văn hóa mới, rất nhiều tập tục địa phương vẫn đang được đồng bào dân tộc duy trì . Một số đồng bào người dân tộc thiểu số nhận thức còn chưa cao, dễ lâm vào hoàn cảnh vi phạm pháp luật như các đối tượng trong vụ án này. Tuy nhiên, dù vô tình hay cố ý, thì những hành vi phạm pháp sẽ bị trừng trị thích đáng.

Chính vì thế, đồng bào dân tộc vùng sâu vùng ra, cần tích cực tham gia các buổi vận động, tuyên truyền về chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, không chỉ bảo vệ bản thân và gia đình, mà còn góp phần xây dựng bản làng văn minh, giàu đẹp.

BT