Cập nhật: 15:40, Thứ 7, 29/02/2020

print

Thổ Nhĩ Kỳ không kích vào Idlib, ít nhất 11 binh sỹ Syria thiệt mạng

(ANTV) - Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) ngày 28/2 cho biết ít nhất 11 binh sỹ Syria đã thiệt mạng do các cuộc không kích bằng máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ cùng ngày vào tỉnh Idlib ở Tây Bắc Syria.

Theo SOHR, vụ tấn công đã nhắm vào các mục tiêu của lực lượng Chính phủ Syria tại khu vực nằm giữa các thành phố Maarat al-Numan và Saraqeb thuộc tỉnh Idlib. Đáp lại, các lực lượng Syria tấn công vào khu vực có quân Thổ Nhĩ Kỳ nhưng không gây thiệt hại gì. Động thái qua lại này diễn ra vài giờ sau khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công khiến 16 lính Syria thiệt mạng, để trả đũa vụ 33 binh sỹ của Ankara thiệt mạng trong vụ không kích hôm 27/2 của các lực lượng Damascus với sự hậu thuẫn của Nga.

Trong diễn biến liên quan, Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cùng ngày đã cùng kêu gọi Nga và Syria “tạm ngừng” chiến dịch quân sự tại tỉnh Idlib. Washington cũng đang cân nhắc các lựa chọn để hỗ trợ Ankara tại Syria.

NATO họp khẩn, yêu cầu Nga, Syria ngừng chiến dịch quân sự tại Idlib

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương NATO, Jens Stoltenberg ngày 28/2 kêu gọi Nga và Syria ngừng các chiến dịch quân sự tại tỉnh Idlib.

Phát biểu tại cuộc họp khẩn cấp các Đại sứ Liên minh quân sự NATO do Thổ Nhĩ Kỳ đề xuất, ông Jens Stoltenberg đã lên án các cuộc không kích mà tổ chức này gọi là bừa bãi của Nga và Syria nhằm vào các mục tiêu dân sự, kêu gọi 2 quốc gia này ngừng tấn công, tôn trọng luật pháp quốc tế và ủng hộ các nỗ lực của Liên Hợp Quốc cho một giải pháp hòa bình. Tình hình căng thẳng và nguy hiểm hiện nay cần phải hạ nhiệt.

Tuyên bố của người đứng đầu Tổ chức NATO được đưa ra trong bối cảnh đã có hơn 30 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ mới bị quân đội chính phủ Syria không kích thiệt mạng tại chiến trường Tây Bắc quốc gia Trung Đông này.

BT