Cập nhật: 15:58, Thứ 7, 29/02/2020

print

TP.HCM không thu học phí khi học sinh nghỉ học vì COVID-19

(ANTV) - Ngày 28/2, Sở GD&ĐT TPHCM đã có văn bản hướng dẫn việc thu học phí và các khoản thu khác đối với các cơ sở giáo dục trong thời gian tạm nghỉ học do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo đó, Sở GD&ĐT TPHCM yêu cầu trong thời gian xảy ra dịch Covid-19, các trường công lập và ngoài công lập từ mầm non đến THPT, các trung tâm GDTX, các trường trung cấp, cao đẳng chỉ thu học phí và các khoản thu khác trong thời gian thực học, học phí không được quá 9 tháng đối với cơ sở giáo dục phổ thông.

Riêng đối với cơ sở giáo dục ngoài công lập, nhà trường cần thỏa thuận với phụ huynh các khoản thu phát sinh phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo tính công khai và có sự đồng thuận của phụ huynh học sinh.

Ngoài ra, Sở GD&ĐT TPHCM cũng đã có văn bản gửi 24 quận huyện, các Trung tâm GDTX và các đơn vị trực thuộc về yêu cầu tạm ngưng tiếp các đoàn khách nước ngoài đến thăm, giao lưu và làm việc từ nay cho đến khi có thông báo mới. Ngoài ra, các trường cũng báo cáo các trường hợp giáo viên, tình nguyện viên nước ngoài đi về từ các quốc gia, lãnh thổ và vùng dịch Covid-19 trong vòng 14 ngày theo mốc ngày 27/2.

Đồng thời, đồng thời yêu cầu các trường hợp này tạm ngưng công tác, thực hiện các biện pháp cách ly theo quy định trước khi quay trở lại làm việc tiếp.

Đề xuất giảm 50% thuế cho doanh nghiệp du lịch

Sở Du lịch TP.HCM vừa gửi đề xuất UBND TP.HCM xem xét, có ý kiến đề xuất Chính phủ, Bộ ngành liên quan hỗ trợ doanh nghiệp du lịch như miễn/giảm 50% thuế giá trị gia tăng/giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp; xem xét, hỗ trợ giảm 50% tiền thuê đất của khách sạn và các loại hình Trung tâm hội chợ triển lãm; dời vé bay các chặng khứ hồi.

Cụ thể, về chính sách thuế, Sở Du lịch TP.HCM kiến nghị giãn thời gian thực hiện nghĩa vụ thuế (như thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng) của các doanh nghiệp du lịch và đề xuất lùi thời gian nộp thuế sang quý III hoặc quý IV/2020. Giảm thuế thu nhập cá nhân cho người lao động trong lĩnh vực du lịch trên cơ sở đánh giá thiệt hại của dịch bệnh, đồng thời, dự kiến đề xuất phương án miễn/giảm 50% thuế giá trị gia tăng/giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp.
 
Sở Du lịch TP.HCM cũng kiến nghị hỗ trợ doanh nghiệp bằng hình thức cho vay với lãi suất ưu đãi giảm 30% trở lên so với lãi suất cho vay theo quy định thông thường và giảm 50% tiền thuê đất của khách sạn và các loại hình Trung tâm hội chợ triển lãm trong 2 năm từ 2020 và 2021.Về hàng không, đề xuất Tổng Công ty Hàng không Việt Nam sớm có thông tin chính thức về việc tiếp tục hoặc ngừng các chuyến bay đến Hàn Quốc, Nhật bản và các quốc gia đang có dịch bùng phát.
 
Cùng với đó, kiến nghị hỗ trợ cho các doanh nghiệp lữ hành dời vé đi các chặng bay khứ hồi giữa Việt Nam và Hàn Quốc, Nhật Bản trong 2 tuần cuối tháng 02/2020, từ 6 đến 12 tháng trong trường hợp khách dời tour sang thời gian khác.
 
Về nhóm giải pháp đề xuất UBND TP.HCM, xem xét có chính sách miễn, giảm chi phí vé tham qua (từ 50% trở lên) tại các điểm tham quan trên địa bàn Thành phố. Đồng thời, xem xét giảm hoặc miễn phí đậu xe tại các điểm cho xe đậu chờ khách tham quan.
BT