Cập nhật: 16:04, Thứ 7, 29/02/2020

print

Quảng Bình: Mô hình trồng cây tỏi tía cho thu nhập cao

(ANTV) - Để giúp người dân phát triển kinh tế, tăng thu nhập, những năm vừa qua, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình đã phát triển mô hình trồng tỏi tía trên diện tích đất lúa kém hiệu quả. Việc triển khai trồng tỏi tía không những mang lại thu nhập ổn định cho người dân mà còn khắc phục được tình trạng đất sản xuất nông nghiệp kém hiệu quả bị bỏ hoang, tạo công ăn việc làm cho người lao động tại địa phương.

 

Trên diện tích đất lúa kém hiệu quả, người dân thôn Cồn Nâm, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình đã mạnh dạn cải tạo đất để trồng cây tỏi tía thay cây lúa. Thấy được hiệu quả từ cây tỏi tía, nhưng năm gần đây, bà con đã đầu tư mở rộng diện tích, biến cây tỏi tía trở thành loại cây phát triển kinh tế chủ lực của địa phương.

Bà Trần Thị Bích, thôn Cồn Nâm, xã Quảng Minh, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình cho biết: "Gia đình tôi trồng tỏi lâu rồi, so với trồng lúa trồng lạc thì trồng tỏi cho nguồn thu cao nhất."

Ông Nguyên Văn Toàn, Trưởng thôn Cồn Nâm, xã Quảng Minh, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình chia sẻ: "Người dân Cồn Nâm ở đây chủ yếu thu nhập từ trồng tỏi, mỗi vụ một gia đình thu nhập từ 30 đến 35 triệu, sống chủ yếu nhờ nghề trồng tỏi."

Vụ đông-xuân 2019-2020, thị xã Ba Đồn đã triển khai thực hiện mô hình trồng tỏi tía tại 3 xã: Quảng Minh, Quảng Lộc, Quảng Hòa với tổng diện tích hơn 43 ha với trên 400 hộ dân tham gia. Các hộ dân tham gia trồng tỏi đều thực hiện nghiêm quy trình trồng tỏi an toàn, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật quá liều lượng, bảo đảm cho cây tỏi đủ tiêu chuẩn tham gia chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn.

Ông Đinh Thiếu Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình cho biết: "Thị xã Ba Đồn có nhiều xã có diện tích đất cồn bãi lớn, hiện tại có hơn 40 héc ta tuy nhiên khả năng có thể phát triển nghề trồng tỏi có thể lên  80 đến 90 hecta, thời gian tới, địa phương sẽ nhân rộng mô hình và diện tích trồng tỏi để phát triển kinh tế ở các vùng khó khăn."

Việc triển khai trồng tỏi không những mang lại thu nhập ổn định cho người dân mà còn khắc phục được tình trạng đất sản xuất nông nghiệp kém hiệu quả, tạo công ăn việc làm cho người lao động. Tuy nhiên, để cây tỏi tía có đầu ra ổn định cần phải có chính sách hỗ trợ đầu tư đối với chuỗi sản phẩm tỏi, đồng thời từng bước xây dựng thương hiệu tỏi tía Ba Đồn trở thành hàng hóa trên thị trường./.

BT