Cập nhật: 09:16, Thứ 6, 28/02/2020

print

Mỹ sắp thử nghiệm vaccine Covid-19 trên người

(ANTV) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid 19, các quốc gia trên thế giới đã đưa ra nhiều biện pháp nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Chiều tối 27/2, chính phủ Nhật Bản đã họp khẩn về biện pháp đối phó với dịch Covid-19. Tại cuộc họp này, Thủ tướng Abe Shinzo đã ra chỉ thị yêu cầu tất các bậc học từ tiểu học đến trung học trên toàn quốc sẽ nghỉ học từ 2/3 cho đến kỳ nghỉ Xuân. Kỳ nghỉ Xuân thường bắt đầu vào khoảng 23/3 hàng năm cho đến hết 5/4.

Thủ tướng cũng yêu cầu các bên liên quan cần chuẩn bị sớm các biện pháp cần thiết để giảm thiểu ảnh hưởng đối với sinh hoạt người dân và kinh tế đất nước trong bối cảnh dịch Covid-19 đang lan rộng.

Tại Trung Quốc, Ủy ban Thường vụ Hội đồng Nhân dân Thâm Quyến đã ra dự thảo quy định cấm ăn thịt chó, mèo với nỗ lực thi hành lệnh cấm tiêu thụ động vật hoang dã nhằm ngăn dịch Covid-19 lây lan.

Trong khi đó, chính phủ Australia ngày hôm nay tiếp tục gia hạn lệnh cấm nhập cảnh đối với hành khách đến từ Trung Quốc đại lục. Như vậy, theo quyết định mới này, lệnh cấm hành khách đến từ Trung Quốc đại lục nhập cảnh Australia được áp dụng từ ngày 1/2 vừa qua đến nay sẽ được gia hạn đến ngày 7/3 tới. Công dân Australia từ Trung Quốc đại lục trở về nước không bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm này nhưng sẽ phải cách ly trong 2 tuần.

Mỹ sắp thử nghiệm vaccine Covid-19 trên người

Một công ty công nghệ sinh học của Mỹ đã vận chuyển lô vaccine Covid-19 đầu tiên tới Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NIAID) thuộc Viện Y tế Mỹ (NIH) tại Bethesda, Marryland, để sẵn sàng cho thử nghiệm trên người vào đầu tháng 4. Vaccine này được tạo ra chỉ 42 ngày sau khi các nhà nghiên cứu Trung Quốc công bố trình tự gene của SARS-CoV-2 vào giữa tháng 1.

Vaccine Covid-19 của công ty Moderna Therapeutics được phát triển trong thời gian kỷ lục do dựa trên phương pháp di truyền tương đối mới không đòi hỏi nuôi lượng lớn virus. Thay vào đó, vaccine chứa mARN. Moderna đưa vào vaccine mARN mã hóa các protein của SARS-CoV-2. Tế bào miễn dịch ở hạch bạch huyết có thể xử lý mARN, sau đó bắt đầu sản sinh protein giúp các tế bào miễn dịch khác nhận dạng virus và tiêu diệt.

Các nhà khoa học của NIH cũng bắt đầu thử nghiệm thuốc kháng virus remdesivir được phát triển dành cho Ebola, trên bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2. Thử nghiệm đầu tiên đối với thuốc điều trị Covid-19 này sẽ do nhóm chuyên gia ở Trung tâm Y tế của Đại học Nebraska chỉ đạo.

Trước đó, thuốc remdesivir cho kết quả khả quan trên động vật nhiễm hai loại virus corona cùng họ với SARS-CoV-2 là SARS (hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng) và MERS (hội chứng hô hấp Trung Đông).

BT