Cập nhật: 09:58, Thứ 4, 26/02/2020

print

Vấn nạn mua bán, sử dụng vật liệu nổ trái phép

(ANTV) - Tại Bình Định, thời gian gần đây, tình hình các đối tượng lén lút sử dụng, tàng trữ và mua bán trái phép vật liệu nổ diễn biến phức tạp, nhất là tại các địa bàn tuyến biển. Trước tình hính đó, lực lượng Công an đã phối hợp với các lực lượng có liên quan triển khai nhiều biện pháp để đấu tranh với loại tội phạm này, góp phần ngăn ngừa những hậu quả xấu có thể xảy ra.

Trường hợp đối tượng Nguyễn Thanh Phong (41 tuổi, trú xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn), bị Đồn Biên phòng Tam Quan Nam bắt giữ khi đang chuẩn bị sử dụng chất nổ để đánh cá. Tại hiện trường, lực lượng chức năng đã thu giữ 2 quả nổ, 0,5kg thuốc nổ, 4 kíp nổ và 1 đoạn dây cháy chậm.

Từ lời khai của Nguyễn Thanh Phong, lực lượng Công an tiến hành bắt giữ Lê Thị Có (58 tuổi, trú xã Hoài Thanh Tây, huyện Hoài Nhơn), đồng thời thu giữ tại nhà của Có 4kg thuốc nổ, 58 kíp nổ và 16 đoạn dây cháy chậm. Tại cơ quan điều tra, Lê Thị Có khai nhận số vật liệu nổ trên được mua từ các đối tượng ở tỉnh khác và bán chủ yếu cho các ngư dân để đánh bắt thủy sản.

Mới đây nhất, Công an tỉnh Quảng Nam đã phát hiện và bắt quả tang Nguyễn Thy Thông (53 tuổi, trú huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) khi đối tượng đang vận chuyển 300 kíp nổ và gần 50m dây cháy chậm để bán cho những ngư dân đánh bắt thủy sản ở vùng biển Bình Định. Thông từng có tiền án 5 năm tù về tội “mua bán trái phép vật liệu nổ”.

Bên cạnh công tác đấu tranh, xử lý nghiêm với các hành vi liên quan đến việc sử dụng và mua, bán vật liệu nổ trái phép, lực lượng Công an còn phối hợp với Biên phòng chủ động xây dựng các kế hoạch để tăng cường hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về vũ khí, vật liệu nổ. Tập trung tuyên tuyền cho người dân, nhất là các hộ làm nghề đánh bắt thủy, hải sản trên địa bàn để họ nhận thấy được mức độ nguy hiểm của việc sử dụng trái phép vật liệu nổ, từ đó chủ động phòng tránh.

Việc sử dụng, mua bán trái phép vật liệu nổ đã gây nên những hậu quả đau lòng. Để tránh những sự việc đáng tiếc tương tự, các đơn vị nghiệp vụ Công an và lực lượng Biên phòng sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh mạnh mẽ, góp phần giữ vững An ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.

BT