Cập nhật: 09:30, Thứ 3, 25/02/2020

print

Xây dựng phương án đưa lao động tại các vùng có dịch COVID-19 về nước

(ANTV) - Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội vừa có văn bản gửi các đơn vị trực thuộc về tình hình dịch COVID-19. Trong đó yêu cầu Cục Quản lý lao động ngoài nước khẩn trương chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng kịch bản ứng phó chi tiết, nhằm đảm bảo tối đa quyền lợi của người lao động tại các thị trường ngoài nước. Đặc biệt là các thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan trong trường hợp dịch COVID-19 bùng phát tại các nước này.

Cục Quản lý lao động ngoài nước thực hiện rà soát, thống kê cụ thể số lượng lao động đang làm việc tại các thị trường (chi tiết tới từng địa phương, khu vực của nước đó).

Bên cạnh đó, Cục Quản lý lao động ngoài nước xây dựng các phương án hỗ trợ người lao động tại nước ngoài, người lao động về nước, cách ly, chữa bệnh khi người lao động về nước (phương án theo quy mô lao động, như dưới 1.000 người, từ 1.000-5.000 người, từ 5.000-20.000 người…). Trong từng phương án, cần nêu cụ thể các giải pháp để thực hiện như nguồn kinh phí, nhân lực thực hiện, phương tiện, điều kiện đảm bảo...

Ngoài ra, triển khai ứng dụng kết nối, hỗ trợ khẩn cấp trên điện thoại cho người lao động Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt là Hàn Quốc, Nhật Bản và các chương trình mà Trung tâm lao động ngoài nước đang triển khai.

 

Thêm nhiều nước và vùng lãnh thổ hạn chế cho người Hàn Quốc nhập cảnh

Tại Hàn Quốc, mặc dù số ca nhiễm dịch bệnh COVID-19 tại nước này có tăng, đến nay lên đến con số 833 ca nhiễm, nhưng không lây lan trên toàn Hàn Quốc mà chỉ hạn chế ở một số địa phương như thành phố Daegu, tỉnh Bắc Gyeongsang. Tuy nhiên nhiều nước và vùng lãnh thổ vẫn quyết định chế cho người Hàn Quốc nhập cảnh. Hiện đã có 15 nước và vùng lãnh thổ cấm hoặc siết chặt nhập cảnh từ Hàn Quốc nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19. 

Chính phủ Israel ra thông cáo từ ngày 24/02 sẽ áp dụng biện pháp cấm nhập cảnh đối với người nước ngoài từng lưu trú tại Hàn Quốc và Nhật Bản trong vòng 14 ngày. Bahrain cũng thực hiện biện pháp tương tự đối với người nước ngoài đến từ những quốc gia bùng phát dịch COVID-19 từ ngày 21/02. Chỉ những công dân Hàn Quốc có thẻ cư trú tại Bahrain mới được nhập cảnh, nhưng phải được kiểm tra y tế và cách ly.

Cộng hòa Kiribati, Samoa và Samoa thuộc Mỹ cũng đã chặn nhập cảnh từ Hàn Quốc. Cộng hòa Mauritius đã tiến hành cấm nhập cảnh và cho cách ly với du khách du lịch trăng mật người Hàn. Brunei cũng chỉ định Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Singapore và Thái Lan là những nước lây nhiễm cao và tiến hành theo dõi tình trạng sức khỏe của những người nhập cảnh từ những quốc gia trên trong vòng hai tuần.

Anh cũng yêu cầu những người từng tới 7 nước, trong đó có Hàn Quốc, phải tự cách ly và khai báo khi xuất hiện triệu chứng nghi nhiễm COVID-19 trong vòng 14 ngày. Brazil yêu cầu công dân nhập cảnh từ 7 nước - trong đó có Hàn Quốc, Triều Tiên - hợp tác kiểm dịch, như cung cấp thông tin tình trạng sức khỏe. Qatar và Oman cũng tiến hành cách ly những cá nhân, tổ chức từng thăm Hàn Quốc, Trung Quốc, Iran, Singapore trong hai tuần.

Ethiopia, Turkmenistan kêu gọi người dân nhập cảnh từ các nước có dịch Covid-19 hạn chế tiếp xúc với người nhà, người quen và cung cấp thông tin về tình trạng sức khỏe. Kazakhstan cũng tiến hành theo dõi y tế trong vòng 24 ngày đối với người Hàn nhập cảnh. Tại Macao, những người từng thăm Hàn Quốc trong vòng 2 tuần trở lại đây sẽ bị kiểm dịch hơn 6 tiếng đồng hồ tại một trung tâm thể thao.

Chính phủ Jordan đã công bố áp dụng biện pháp cấm nhập cảnh đối với người Hàn Quốc, Trung Quốc, Iran để ngăn chặn virus này xâm nhập. Nhiều quốc gia khác cũng khuyến cáo người dân lưu ý khi đi du lịch Hàn Quốc.