Cập nhật: 22:39, Chủ Nhật, 23/02/2020

print

Covid-19 lây lan 32 quốc gia, Hàn Quốc ghi nhận ca tử vong thứ 5

(ANTV) - Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế Việt Nam, cập nhật đến 19h ngày 23/2, thế giới ghi nhận 78.882 người nhiễm bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới virus corona (Covid-19) tại 32 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó tại Trung Quốc lục địa là 76.936 trường hợp.

 

Dịch bệnh nguy hiểm này đã khiến 2.465 người tử vong, trong đó tại Trung Quốc lục địa là 2.442 trường hợp, còn lại ở các nước và vùng lãnh thổ gồm Hàn Quốc, Nhật Bản, Italy, Hong Kong (Trung Quốc), Iran, Philippines, Đài Loan (Trung Quốc), Pháp và 2 ca tử vong trên tàu Diamond Princess.

Cơ quan Y tế Hàn Quốc chiều 23/2 đã thông báo ca tử vong thứ 5 do dịch Covid-19 ở nước này. Đó là một nữ bác sĩ ở độ tuổi 50, tử vong vào lúc 14h40 tại bệnh viện trường Đại học Quốc gia Kyungpook. Đây là ca tử vong đầu tiên ở Deagu, bệnh nhân này đã qua trung tâm y tế công cộng, không phải trường hợp từ bệnh viện Daenam, nơi có các trường hợp tử vong do COVID-19 trước đây, chuyển tới.

 

Hàn Quốc nâng cảnh báo Covid-19 lên mức cao nhất

Cũng trong ngày hôm nay (23/2, giới chức y tế Hàn Quốc cho biết nước này đã có ca tử vong thứ 5 vì dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona. Theo đó, ca tử vong thứ 5 do COVID-19 là một nữ bác sĩ ở độ tuổi 50. Bà đã tử vong vào lúc 2h40 chiều 23/2 tại bệnh viện trường Đại học Quốc gia Kyungpook. Đây là ca tử vong đầu tiên ở Deagu, nơi bùng phát và ghi nhận hàng trăm ca nhiễm bệnh mấy ngày qua. Bệnh nhân này đã qua trung tâm y tế công cộng, không phải trường hợp từ bệnh viện Daenam, nơi có các trường hợp tử vong do COVID-19 trước đây, chuyển tới.

Trong 1 diễn biến khác liên quan, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 23/2 đã đặt tên chính thức cho virus corona mới gây bệnh Covid-19 là SARS-CoV-2. Tên này được chọn vì virus mới có sự tương đồng về gen với virus corona gây ra dịch Hội chứng hô hấp cấp tính nặng - SARS năm 2003. Dù liên quan nhưng hai virus này là khác nhau. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, virus được đặt tên dựa trên cấu trúc gen của chúng để tạo điều kiện phát triển các xét nghiệm chẩn đoán, vắc xin và thuốc. Còn bệnh được đặt tên để cho phép thảo luận về phòng chống dịch bệnh, lây lan, mức độ nghiêm trọng và điều trị.

 
Trước tình trạnglan rộng của dịch bệnh, Chính phủ Hàn Quốc ngày hôm nay (23/02) ra thông báo cho biết sẽ hoãn khai giảng năm học mới như một phần trong nỗ lực phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sau khi số bệnh nhân tăng vọt lên hơn 600 người. Theo đó, năm học mới tại tất cả các trường mẫu giáo, tiểu học, trung học trên cả nước sẽ bắt đầu vào ngày 9/3, muộn hơn một tuần so với lịch ban đầu./.

 

 

BT