Cập nhật: 09:28, Thứ 5, 20/02/2020

print

Nhóm du khách đầu tiên trên tàu Diamond Princess được lên bờ

(ANTV) - Sáng 19/2, giới chức Nhật Bản đã cho phép 500 hành khách đầu tiên trên du thuyền Diamond Princess rời tàu để lên bờ. Đây là những hành khách có xét nghiệm âm tính với COVID-19 và không có bất cứ triệu chứng nhiễm virus nguy hiểm này. Quyết định được đưa ra sau khi thời hạn cách ly đối với những hành khách và thủy thủ đoàn trên du thuyền Diamond Princess đã hết.

 

Những người có kết quả xét nghiệm âm tính với  COVID-19 hoặc chưa có bất cứ triệu chứng nhiễm bệnh có thể quay lại cuộc sống sinh hoạt bình thường nhưng họ phải giữ liên lạc với giới chức Nhật Bản trong một vài ngày để thông báo về tình trạng sức khỏe. Các hành khách này là công dân Nhật Bản, Australia, Canada, Italy và Trung Quốc.

Riêng đối với những người sống ở cùng cabin hoặc có tiếp xúc gần với những trường hợp nhiễm COVID-19, sẽ bị cách ly ở trên tàu thêm một thời gian nữa. Trong khi đó, đối với thủy thủ đoàn, công ty chủ quản của du thuyền sẽ quyết định khi nào những thủy thủ không bị nhiễm có thể rời tàu.

Trong một động thái liên quan, bắt đầu 0h (giờ địa phương) ngày 20/2, Nga sẽ tạm thời dừng nhập cảnh công dân Trung Quốc vào Nga với mục đích du lịch, lao động, học tập và mục đích cá nhân.

Đây là quyết định mới nhất của Chính phủ Nga nhằm ngăn chặn việc lây nhiễm COVID-19. Theo đó, Chính phủ giao Bộ Nội vụ và các cơ quan liên quan tạm thời đình chỉ việc tiếp nhận tài liệu, đăng ký, cấp giấy mời lao động cho công dân Trung Quốc vào Nga; cũng như giấy phép thu hút, sử dụng lao động nước ngoài và giấy phép làm việc cho những công dân đã được chỉ định hiện đang ở bên ngoài lãnh thổ Nga.

Trong khi đó, nhiều nước như Mỹ, Australia và New Zealand vẫn tiếp dục duy trì lệnh cấm nhập cảnh đối với tất cả những người nước ngoài gần đây đã đến Trung Quốc.

 

Thị trấn cảng Sihanoukville, một trong những địa điểm thu hút khách du lịch nước ngoài nổi tiếng của Campuchia, đang vắng bóng du khách bởi những lo ngại về dịch bệnh do virus corona chủng mới COVID-19 gây ra.

Thị trấn Sihanoukville thường ngày đông đúc bỗng trở nên vắng vẻ đến kỳ lạ.

Từ ngày một du khách trên tàu MS Westerdam cập cảng Sihanouville hôm 13/2 được xác nhận dương tính với virus corona chủng mới, nhiều người bắt đầu lo lắng khi tới đây du lịch. Không những thế, việc người Trung Quốc bị hạn chế du lịch cũng ảnh hưởng không nhỏ đến doanh thu tại đây, bởi khách Trung Quốc chiếm phần lớn lượng khách du lịch đến Campuchia.

Trước đó, ngành du lịch của Sihanoukville cũng đã chịu tổn thất nặng nề sau khi Bắc Kinh ra lệnh cấm đánh bạc trực tuyến, cắt đứt nguồn du khách Trung Quốc lên đến hàng chục nghìn người. Đến nay, khi dịch bệnh bùng phát, ngành này tiếp tục đứng trước nguy cơ điêu đứng.

Sau khi Campuchia quyết định đón đoàn tàu MS Westerdam tại cảng ở Sihanoukville đã dấy lên nỗi lo sợ lây nhiễm chéo virus của người dân cũng như du khách. Những ảnh hưởng thấy rõ này khiến chính quyền sở tại phải nhanh chóng có những biện pháp cụ thể để khôi phục và thúc đẩy ngành du lịch phát triển trở lại.

B.T