Cập nhật: 22:30, Chủ Nhật, 16/02/2020

print

Ông Đinh La Thăng bị đề nghị truy tố trong vụ án mới

(ANTV) - Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa đề nghị truy tố ông Đinh La Thăng, cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và 9 đồng phạm về tội Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

Kết quả điều tra cho thấy bị can Đinh La Thăng với vai trò là chủ tịch HĐTV PVN, trưởng ban chỉ đạo triển khai các dự án nhiên liệu sinh học của PVN, mặc dù biết liên danh nhà thầu PVC/Alfa Laval/Delta-T không đủ năng lực, kinh nghiệm để thực hiện gói thầu TK05 dự án Ethanol Phú Thọ nhưng vẫn chủ trì, kết luận các cuộc họp Ban chỉ đạo triển khai dự án nhiên liệu sinh học về chủ trương chỉ định thầu, chỉ đạo quyết liệt và ra quyết định giao liên danh nói trên thực hiện gói thầu.

Kết luận điều tra xác định thiệt hại do hành vi lựa chọn nhà thầu không đủ điều kiện năng lực để thực hiện dự án Ethanol Phú Thọ gây ra là toàn bộ số tiền lãi suất phát sinh mà PVB đã trả và số còn có nghĩa vụ trả cho các ngân hàng từ khi dự án dừng thi công đến ngày khởi tố vụ án là hơn 540 tỉ đồng.
 
Khởi tố 3 đối tượng từ Hải Phòng vào Đắk Lắk cho vay tín dụng đen

3 đối tượng từ TP.Hải Phòng vào Đắk Lắk hoạt động “tín dụng đen” với chiêu thức, thủ đoạn mới vừa bị Công an TP Buôn Ma Thuột ra quyết định khởi tố!

3 đối tượng bị bắt giữ là Lê Mạnh Cường, ở quận Lê Chân, TP.Hải Phòng, Phạm Xuân Quang và Đỗ Văn Dũng cùng trú tại quận Dương Kinh, TP. Hải Phòng. Khám xét nơi ở của 3 đối tượng này, lực lượng công an thu giữ hàng trăm bộ hồ sơ, tài liệu, tờ rơi liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi. 
 
 Để qua mắt các cơ quan chức năng, khi lập các giấy tờ cho vay tiền, các đối tượng không ghi mục tiền lãi là bao nhiêu, mà cộng cả tiền gốc cho vay với tiền lãi tính trong số ngày ấn định rồi ghi vào đó thành tổng số tiền cho vay và chỉ có người vay ký.
 
Kết quả điều tra đến nay đã làm rõ, Lê Mạnh Cường là đối tượng cầm đầu, chỉ trong 3 tháng cuối năm 2019, nhóm này đã cho 74 người dân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk vay với tổng số tiền 815 triệu đồng. Lãi suất chúng cho vay từ 182,5% đến 243,3%/năm, cao gấp 9 đến 12 lần so với lãi suất quy định của Nhà nước. Qua đó, nhóm này đã thu lợi bất chính trên 57 triệu đồng.
BT