Cập nhật: 09:58, Thứ 2, 17/02/2020

print

Robot phục vụ nhà hàng ở Afghanistan

(ANTV) - Một robot với vai trò nữ phục vụ bàn vừa được giới thiệu tại một nhà hàng thức ăn nhanh ở thủ đô Kabul, Afghanistan. Chủ nhà hàng cho biết, với việc ra mắt nhân viên đặc biệt này, họ muốn truyền cảm hứng, khơi dậy niềm đam mê khoa học, công nghệ trong giới trẻ Afghanistan.

 

Robot với tên gọi Timea, do Nhật Bản sản xuất, đã trở nên nổi tiếng ở Kabul sau khi ra mắt cách đây 1 tháng.

Anh Faisal Safi, khách hàng cho biết: "Tôi rất bất ngờ khi thấy một robot phục vụ khách trong nhà hàng. Điều đó có nghĩa là lĩnh vực công nghệ đang được chú trọng tại Afganistan."

Khi làm việc Timea có thể di chuyển khắp nhà hàng và mang thức ăn, nước uống đến tận bàn cho khách. Timea có thể nói nhiều ngôn ngữ địa phương và cả tiếng Anh. Phần đầu của robot được thiết kế giống như mang khẳn trùm đầu của phụ nữ Hồi giáo ở Afganistan

Ông Mohammad Rafi Shirzad, Chủ nhà hàng cho biết: "Mục đích của chúng tôi là thúc đẩy các bạn trẻ ở đây nhìn thấy robot và sẽ khiến họ quan tâm đến việc nghiên cứ các công nghệ như vậy ở trong nước. Và chúng tôi muốn họ đổi mới dựa trên các sáng kiến như vậy trong tương lai."

Hàng thập niên chìm trong xung đột đã khiến ngành giáo dục nói chung và lĩnh vực công nghệ nói riêng không thể phát triển. Bộ Truyền thông và Công nghệ thông tin cho rằng việc giới thiệu robot Timea là một sáng kiến hay và được kỳ vọng sẽ tạo cảm hứng thúc đẩy các lĩnh vực công nghệ của đất nước.

BT