Cập nhật: 09:58, Thứ 2, 17/02/2020

print

Indonesia cảnh báo lây lan COVID-19 qua bưu phẩm

(ANTV) - Bộ Truyền thông và Tin học Indonesia  đã cảnh báo các công ty dịch vụ bưu chính về khả năng lây lan dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 thông qua đường bưu phẩm.

 

Trong một tuyên bố bằng văn bản, Bộ Truyền thông tin và Tin học nhấn mạnh rằng Tổng cục Bưu chính khuyến cáo các công ty trên lưu ý tới diễn biến nhanh chóng của dịch COVID-19. Các công ty dịch vụ bưu chính cũng được yêu cầu báo cáo Cơ quan Kiểm dịch, Hải quan và các cơ quan quản lý nhà nước khác về các trường hợp nghi nhiễm COVID-19 qua đường bưu kiện.

Trong nỗ lực ngăn chặn sự thâm nhập của COVID-19. Bộ Truyền thông và Tin học cũng kêu gọi các công ty này tiến hành các biện pháp xác minh cần thiết đối với các bưu kiện, nhất là các bưu kiện từ Hong Kong và Trung Quốc, cũng như từ các nước khác bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

 

Truyền thông nhà nước Ai Cập đưa tin, trường hợp đầu tiên xét nghiệm dương tính với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở nước này đã được cách ly ở thành phố Marsa Matrouh.

Bộ Y tế Ai Cập cho rằng bệnh nhân người Trung Quốc này có thể được điều trị khỏi bệnh. Gia đình của anh ta và tất cả 14 người mà anh ta đã tiếp xúc đã có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19.

Hiện Bộ Y tế Ai Cập đã áp dụng nhiều biện pháp nghiêm ngặt đối với những người đã tiếp xúc trực tiếp với trường hợp nêu trên. Tất cả những người này đã được cách ly tại các nơi cư trú của họ trong thời gian 14 ngày để phòng ngừa lây lan dịch bệnh. Kể từ ngày 3/2 đến nay, bệnh viện Marsa Matrouh đã tiếp nhận và điều trị cách ly cho tổng cộng 362 người Ai Cập trở về từ thành phố Vũ Hán của Trung Quốc. Tất cả trường hợp người Ai Cập được cách ly đều có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19.

Mỹ sơ tán 380 công dân trên du thuyền Diamond Princess

 

Bộ Ngoại giao Mỹ tiến hành sơ tán khoảng 380 công dân Mỹ khỏi du thuyền Diamond Princess đang bị cách ly ngoài khơi Yokohama. 380 công dân này sẽ được đưa lên hai máy bay khởi hành đi Mỹ từ Nhật Bản. Hai chuyến bay này cất cánh sáng 16/2, (theo giờ địa phương).

Du thuyền hiện đang bị cách ly ngoài khơi thành phố Yokohama, phía nam thủ đô Tokyo từ ngày 3/2 với 3.500 hành khách và thủy thủ đoàn trên du thuyền. Chiếc du thuyền này bị cách ly sau khi một du khách xuống bến ở Hong Kong, trước khi du thuyền này đến Nhật, có kết quả dương tính với Covid-19. Cho đến nay, Diamond Princess có ít nhất 219 người dương tính với Covid-19, biến du thuyền này thành ổ dịch corona lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc đại lục.

Hiện những người nhiễm Covid-19 đã được đưa ra khỏi du thuyền và đang điều trị tại các bệnh viện của Nhật Bản. Ngoài ra, chính phủ Nhật cũng đã quyết định sơ tán những người lớn tuổi có kết quả âm tính với Covid-19 khỏi du thuyền này sớm hơn thời gian quy định cách ly là ngày 19/2, trong đó những người cao tuổi ở trong những phòng không có cửa sổ sẽ được ưu tiên trước.

BT